ĐHĐCĐ Địa ốc First Real: "Lấn sân" sang y tế tại Quảng Nam, mục tiêu lợi nhuận 2023 đạt 120 tỷ đồng

21/03/2023 07:59 GMT+7
Ngày 17/3, Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (HoSE: FIR) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Năm 2023, Địa ốc First Real quyết định đầu tư đầu tư dự án bệnh viện quốc tế tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam với quy mô 500 giường.

Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (HoSE: FIR) đã công bố nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Theo đó 10 nội dung quan trọng trong đại hội đều được nhất trí thông qua với tỷ lệ số phiếu tán thành gần như tối đa. Nghị quyết ĐHĐCĐ có hiệu lực từ ngày 17/03/2023.

Năm 2022 Địa ốc First Real đạt lợi nhuận kỷ lục, chia cổ tức bằng cổ phiếu 20%

Địa ốc First Real nhận định rằng tình hình kinh tế thế giới trong năm 2022 có nhiều biến động, lạm phát tăng cao, giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực. Là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản. Nền kinh tế biến động mạnh mẽ đã ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư của công ty.

ĐHĐCĐ Địa ốc First Real: "lấn sân" sang ngành y tế, mục tiêu lợi nhuận 2023 đạt 120 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh 2023

Kết thúc năm tài chính 2022, Địa ốc First Real ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất kiểm toán đạt 384,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 114,6 tỷ - cùng là các mức kỷ lục từ khi thành lập Công ty. Nhưng so với kế hoạch, công ty mới chỉ hoàn thành lần lượt 85% và 95% chỉ tiêu đề ra.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, First Real đã thông qua tỷ lệ chia cổ tức là 20% bằng cổ phiếu, số lượng dự kiến phát hành là 10,7 triệu cổ phiếu - giá trị cổ phiếu dự kiến phát hành tính theo mệnh giá là hơn 107 tỷ đồng.

Địa ốc First Real sẽ đầu tư bệnh viện quốc tế tại Quảng Nam, tiếp tục tham vọng cho năm 2023

Năm 2023, First Real đã đặt kế hoạch doanh thu 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 120 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 5% so với kết quả đạt được năm trước. Công ty tiếp tục tham vọng đạt đỉnh kỷ lục về kết quả sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2023, First Real sẽ tiếp tục cố gắng duy trì vị thế là một trong những đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại thị trường Đà Nẵng, miền Trung, đón đầu nhu cầu của Khách hàng và tiên phong tạo ra những xu hướng mới, góp phần định hình và nâng cao tiêu chuẩn sống của nười dân khu vực Đà Nẵng, miền Trung.

First Real sẽ tập trung tìm kiếm, phát triển quỹ đất và tiếp tục triển khai thực hiện các Dự án trên các Quỹ đất mà Công ty đang sở hữu. Ngoài ra, đối với những Dự án không phù hợp với chiến lược kinh doanh của Công ty, Công ty cũng có thể cơ cấu để bán/chuyển nhượng cho đối tác khác;

Ngoài hoạt động kinh doanh bất động sản, với sự phục hồi của du lịch sau đại dịch Covid, HĐQT Công ty cũng có thể nghiên cứu, đầu tư nguồn vốn trong phạm vi cho phép để đầu tư vào những lĩnh vực/ngành nghề có liên quan đến du lịch trên quan điểm phải mang tới lợi nhuận tốt cho cổ đông và Công ty.

Đồng thời, HĐQT Công ty cũng đang nghiên cứu, xúc tiến hợp tác với một số tổ chức/đơn vị có kinh nghiệm và có năng lực tốt để cùng đầu tư vào lĩnh vực y tế. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, Công ty hướng tới mục tiêu sẽ đầu tư hệ thống bệnh viện, phòng khám, khu nghỉ dưỡng có chất lượng quốc tế, đặc biệt tại những địa điểm thuộc hoặc gần với những khu vực Công ty đầu tư/kinh doanh.

Trước mắt, Công ty đã đạt được những thỏa thuận cần thiết với một số đối tác lớn, có đủ uy tín, kinh nghiệm và năng lực để hợp tác đầu tư và đang đẩy mạnh tiến hành các thủ tục cần thiết để đầu tư dự án bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam. Bệnh viện có quy mô 500 giường, tập trung chủ yếu vào các chuyên khoa sản, nhi, lão khoa và hệ thống các phòng khám đa khoa vệ tinh. Dự kiến có thể khởi công quý IV/2023 và đi vào hoạt động khoảng cuối năm 2025.

Liên quan đến kế hoạch kinh doanh tham vọng cho năm 2023, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Chúng tôi đã cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng trước khi đề ra kế hoạch và lợi nhuận như đã nêu trong báo cáo, chúng tôi thấy con số đó là phù hợp. Hiện tại First Real có nhiều sản phẩm đã đầy đủ cơ sở pháp lý và sẵn sàng tung ra thị trường. Chỉ cần thị trường ổn định cho tín hiệu tốt chúng tôi sẽ tung ra các sản phẩm tồn kho. Theo như kế hoạch đã tính toán, thì lượng sản phẩm tồn kho sẵn sàng cho việc kinh doanh, dự kiến doanh thu trong vòng hai năm tới (2023 và 2024 là rất khả quan có thể mang về hơn 1.000 tỷ đồng.

Về quyết định lấn sân sang lĩnh vực y tế, đại diện công ty Địa ốc First Real cũng thừa nhận lĩnh vực y tế là một ngành mới đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn và việc chọn đối tác đi theo là cực kỳ quan trọng.

Không có dư nợ trái phiếu nhưng sẵn sàng phát hành nếu First Real cần

Khi được hỏi về việc First Real có phát hành trái phiếu trong năm qua và có dư nợ trái phiếu sắp đến hạn trả, ông Tuấn cho biết công ty hiện không vay nợ trái phiếu nhưng sẽ sẵn sàng phát hành trái phiếu huy động vốn cho mục tiêu phát triển các dự án lớn.

Ngoài ra, tại đại hội First Real cũng trình cổ đông miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT độc lập đối với ông Thân Hà Nhất Thống và đồng thời bầu bổ sung thay thế ông Lê Tuấn vào vị trí thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ mới.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/03, giá cổ phiếu FIR giảm 0,94% so với phiên giao dịch liền kề, xuống 42.200 đồng/ cổ phiếu.


Phương Thảo