ĐHĐCĐ Sao Thái Dương (SJF): Lên kế hoạch lãi 10 tỷ, tiết lộ doanh nghiệp Mỹ hợp tác làm tấm ép

01/06/2023 16:20 GMT+7
Năm 2023, SJF đặt kỳ vọng doanh thu thuần hợp nhất đạt 350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 10 tỷ đồng. Đầu tư Sao Thái Dương cho biết, một công ty tại Mỹ đang muốn kết hợp với SJF để sản xuất tấm ép phục vụ cho ngành xây dựng và chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) vừa công bố Nghị quyết Đại hội Đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Năm 2022, Đầu tư Sao Thái Dương ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 172 tỷ đồng, hoàn thành 49% so với kế hoạch đề ra, phát sinh khoản lỗ sau thuế 32 tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty cho biết, năm 2022, hoạt động sản xuất tre công nghiệp có sự tăng trưởng tốt trong giai đoạn nửa đầu năm. Công ty đã có sự chuyển dịch về cơ cấu sản phẩm, tập trung dần sang sản xuất phôi tre và các sản phẩm dạng tấm để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, từ nửa cuối năm, các đơn hàng bắt đầu giảm mạnh do nhu cầu thị trường thế giới sụt giảm. Do đó, kế hoạch sản xuất kinh doanh không thực hiện được như dự kiến, khiến hoạt động tái cấu trúc nợ tại nhà máy BWG Mai Châu cũng chưa thành công.

Năm qua, Công ty tiếp tục hoàn thiện thủ tục về đất đai cho các dự án lớn: Dự án Khu du lịch sinh thái tre ở Hòa Bình và Dự án Xây dựng Nhà máy sản xuất ván tre ép OSB ở Thanh Hóa Dự án Khu du lịch sinh thái tre ở Tân Lạc, Hòa Bình cơ bản đã gần hoàn thiện, năm tới sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Hiện nay, Công ty đang có khoản vay khoảng hơn 44 tỷ tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với mục đích sử dụng làm vốn lưu động nhưng khoản nợ vẫn đang tốt. CTCP BWG Mai Châu có khoản vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang có dư nợ hiện tại hơn 80 tỷ cần phải tái cấu trúc khoản vay vì đã thành nợ xấu.

Sao Thái Dương (SJF): Lên kế hoạch năm 2023 giữ nguyên mức lợi nhuận cũ, không chia cổ tức 2 năm - Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh năm 2023. Ảnh: ĐHĐCĐ SJF.

Năm 2023, SJF đặt kỳ vọng doanh thu thuần hợp nhất đạt 350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 10 tỷ đồng. Công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2022 và năm 2023.

Công ty lên kế hoạch hoàn thành xây dựng chuỗi giá trị sản xuất tre công nghiệp thông qua đưa nhà máy vào sản xuất tập trung chỉ phôi tre ép tấm và sản phẩm tấm, các sản phẩm thành phẩm chuyển dịch 100% cho các đối tác liên kết; Hoàn thành nghiên cứu khả thi dự án trồng rừng tre trên đất trống đồi trọc ở Việt Nam và quốc tế cùng đối tác Mỹ; Hoàn thành thu thập được số liệu và xây dựng được kế hoạch tổng thể các vùng nguyên liệu có thể xây dựng trên toàn quốc; Tiếp tục thúc đẩy hoàn thiện thủ tục đất và pháp lý cho các dự án lớn, đặc biệt là dự án xây dựng Nhà máy sản xuất OSB tre ở Thanh Hóa...

Trong quý I/2023, doanh thu thuần về bán hàng hợp nhất ghi nhận 37,3 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kì năm trước; lỗ sau thuế 3,2 tỷ đồng, cùng kỳ lãi 364 triệu đồng.

Lãnh đạo Công ty cho biết, để đạt doanh thu kế hoạch là 350 tỷ, Công ty sẽ kết hợp cả 2 lĩnh vực: Sản xuất tre công nghiệp và phân bón. Tại thời điểm hiện tại, kế hoạch này vẫn khả thi. Tuy nhiên, để đạt được doanh thu như kế hoạch còn phụ thuộc hoàn toàn vào thực tế khách hàng có đặt hàng theo kế hoạch hay không, việc chốt đơn hàng phụ thuộc vào thị trường.

Tính đến ngày 31/3/2023, tổng tài sản hợp nhất là 1.013 tỷ đồng, nợ phải trải ghi nhận là 198 tỷ đồng, giảm lần lượt 3% và 10 % so với cuối năm 2022.

Phiên thảo luận

Cụ thể địa điểm Nhà máy SX ván tre ép ở Thanh Hóa là ở đâu? Diện tích, giá thuê là bao nhiêu? Khi nào vận hành, công suất nhà máy là bao nhiêu? 

- Địa điểm xây dựng Nhà máy Sản xuất ván tre ép ở xã Thiết Ông, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Diện tích: 26,5ha. Hiện nay, giá thuê mặt bằng chưa cụ thể, Công ty vẫn đang đàm phán với người dân dựa trên giá đất của Nhà nước. Theo đúng kế hoạch đề ra, Nhà máy sẽ vận hành vào năm 2025. Công suất cơ bản của nhà máy là 225.000m3/năm. Tuy nhiên, công suất thực tế có thể lên tới 300.000m3/năm. 

Đề nghị Công ty giải trình chi tiết bản chất các khoản cho vay ngắn hạn tại ngày 31/12/2022 và 31/3/2023? 

- Bản chất những khoản cho vay ngắn hạn này Công ty chuyển cho cá nhân hoặc công ty con để đặt cọc thu gom mua đất trước thời hạn ra Quyết định chủ trương đầu tư, tránh việc giá đất tăng cao. Hiện nay, Công ty đang có 2 dự án du lịch sinh thái tại khu vực Hòa Bình: Dự án Tân Lạc và 1 dự án trong khu vực giáp ranh Mai Châu và tỉnh Sơn La. Hai dự án này đều là những dự án rất lớn và hấp dẫn của khu vực huyện Mai Châu, Công ty đang làm việc với cơ quan chức năng để cấp phép đầu tư cho dự án.

Sau khi mua thêm máy móc, đóng góp doanh thu tre ép tại CTCP BWG Mai Châu vào doanh thu SJF hiện nay là bao nhiêu? 

- Lĩnh vực sản xuất tấm tre ép của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu năm 2022 có doanh thu khoảng 100 tỷ. Trong năm 2023, nếu tình hình thuận lợi, doanh thu của Công ty có thể xấp xỉ như vậy hoặc cao hơn. Dự kiến, kế hoạch tổ chức lại sản xuất theo định hướng mới và khi thị trường thuận lợi trở lại, tổng doanh thu có thể lên tới 200 – 300 tỷ/năm. 

Đề nghị Ban Giám đốc cho biết thông tin chi tiết hơn về Công ty của Mỹ đang muốn hợp tác với Đầu tư Sao Thái Dương? 

- Đối tác Mỹ đang muốn hợp tác với CTCP Đầu tư Sao Thái Dương là Công ty BamCore. BamCore đang muốn kết hợp với CTCP Sao Thái Dương để sản xuất tấm ép phục vụ cho ngành xây dựng và chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Công ty sẽ công bố thêm thông tin khi nhưng dự án trên được thực hiện.

Khánh Ly