Đi ngược lại Trump, đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28% của ông Biden khó thành hiện thực

08/04/2021 09:23 GMT+7
Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, động thái tăng thuế đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ ở Mỹ.

Đề xuất tăng thuế là một cách tiếp cận của chính quyền Biden nhằm tài trợ cho gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng rất ít người ở Washington, kể cả các quan chức trong Nhà Trắng của ông Biden thực sự nghĩ rằng mức tăng thuế sẽ được nhất trí ở 28%.

Hôm 7/4, ông Biden tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp sau khi được hỏi liệu có đồng ý với mức tăng thuế dưới 28% hay không. Diễn biến này phù hợp với quan điểm chung của nhiều quan chức Nhà Trắng và doanh nghiệp, rằng mức tăng thuế nên dừng lại ở một mốc thấp hơn.

Đi ngược lại Trump, đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28% của ông Biden khó thành hiện thực - Ảnh 1.

Đề xuất tăng thuế doanh nghiệp lên 28% của ông Biden khó thành hiện thực

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Reuters gần đây trên các doanh nghiệp cho thấy hầu hết mong đợi Nhà Trắng thỏa hiệp ở mức thuế doanh nghiệp khoảng 25%. “Chúng tôi không thích đề xuất tăng thuế, nhưng chúng tôi kỳ vọng mức tăng sẽ dao động quanh 25%” - trích lời một nhà vận động hành lang từ một công ty năng lượng hàng đầu nước Mỹ.

Năm 2017, ngay sau khi nhậm chức, cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã thúc đẩy sắc lệnh giảm thuế doanh nghiệp của Mỹ từ 35% xuống 21%. Chính sách giảm thuế của Trump khi đó đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh và các doanh nghiệp ăn mừng vì tiềm năng lợi nhuận ròng tăng vọt.

Nhưng giờ đây, Tổng thống Biden muốn tăng thuế lên 28%, điều dự kiến sẽ giúp tăng thu ngân sách liên bang hàng trăm tỷ USD. Theo một Ủy ban phi lợi nhuận có trách nhiệm với Ngân sách Liên bang, việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% dự kiến sẽ tạo ra 850 tỷ USD cho ngân sách nhà nước. Trong khi việc tăng thuế lên 25% sẽ đóng góp thêm khoảng 500 tỷ USD vào ngân sách quốc gia.

Số tiền đó, chính quyền Biden muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm tái cơ cấu nền kinh tế Mỹ, giảm bất bình đẳng cũng như xây dựng nguồn lực nội tại vững chắc hơn chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Gói đầu tư mà chính quyền Biden đề xuất bao gồm xây dựng cầu đường, nhà ở giá rẻ, nhà ở cho người cao tuổi và nhiều hạng mục khác.

Mới đây, CEO Amazon Jeff Bezos gây bất ngờ khi ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp như một phần của cuộc đại tu cơ sở hạ tầng trên toàn nước Mỹ. “Chúng tôi ủng hộ việc chính quyền Biden tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ… Lưỡng đảng Mỹ đã có những kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong quá khứ và giờ là thời điểm thích hợp để cùng nhau biến những kế hoạch đó thành hiện thực. Chúng tôi nhận thấy khoản đầu tư này sẽ yêu cầu sự “nhượng bộ” từ tất cả các bên, về chi tiết cụ thể các hạng mục đầu tư cũng như cách huy động đầu tư” - ông Bezos khẳng định. Động thái này gây bất ngờ, bởi ông Biden từng nhiều lần chỉ trích Amazon trốn nộp thuế bằng việc báo cáo các khoản vay cũng như lợi dụng các kẽ hở luật để được khấu trừ thuế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc tăng thuế như Jeff Bezos.

Nhiều nhóm thương mại khác bao gồm Phòng Thương mại Mỹ cho rằng mức tăng thuế doanh nghiệp lên 28% là quá cao và có nguy cơ đe dọa đà phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Tây Virginia cũng đồng tình rằng 28% là mức tăng thuế quá cao, đề xuất mức tăng khoảng 25%.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã lường trước rằng đề xuất tăng thuế lên 28% sẽ vấp phải sự phản đối trong Quốc hội, kể cả một số thành viên đảng Dân chủ.

Không giống như dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua hồi tháng 3, khi nguy cơ hết hạn trợ cấp thất nghiệp tạo ra cảm giác cấp thiết cho các nhà lập pháp; Nhà Trắng cho rằng kế hoạch tăng thuế để chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ còn được đưa ra tranh luận nhiều hơn nữa.


NTTD (Reuters)