Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden

07/04/2021 10:12 GMT+7
Khi Nhà Trắng xem xét tăng thuế doanh nghiệp lần đầu tiên sau hơn 25 năm, người đứng đầu một trong những tập đoàn lớn nhất nước Mỹ đang ủng hộ kế hoạch đó.

CEO Amazon Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất hành tinh vừa cho biết trong một tuyên bố hôm 6/4 rằng Amazon ủng hộ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Tân Tổng thống Joe Biden.

“Chúng tôi ủng hộ việc chính quyền Biden tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ… Lưỡng đảng Mỹ đã có những kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong quá khứ và giờ là thời điểm thích hợp để cùng nhau biến những kế hoạch đó thành hiện thực. Chúng tôi nhận thấy khoản đầu tư này sẽ yêu cầu sự “nhượng bộ” từ tất cả các bên, về chi tiết cụ thể các hạng mục đầu tư cũng như cách huy động đầu tư”.

Nhà Trắng đang có kế hoạch nâng thuế doanh nghiệp từ mức 21% hiện tại nhằm tăng thu ngân sách để đầu tư vào các hạng mục cơ sở hạ tầng đầy tham vọng. Như vậy, tuyên bố mới nhất của ông trùm Amazon Jeff Bezos có thể được hiểu như một sự tán thành đáng chú ý với đề xuất nâng thuế doanh nghiệp. Điều này trái ngược với nhiều nhà lãnh đạo khác trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, những người từng cảnh báo rằng việc tăng thuế như vậy có thể đe dọa đà phục hồi sau đại dịch.

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ ủng hộ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Tổng thống Biden

Năm 2019, Amazon từng trở thành đối tượng công kích của ông Joe Biden, khi đó là cựu Phó Tổng thống Mỹ - do sử dụng các khoản vay nợ và khấu trừ thuế nhằm giảm hóa đơn thuế thu nhập doanh nghiệp. Đáp trả sư chỉ trích này, Amazon tuyên bố công ty đã trả tới 2,6 tỷ USD tiền thuế từ năm 2016 đến 2019, thời điểm ông Joe Biden đưa ra tuyên bố; đồng thời tuân thủ mọi luật thuế hiện hành.

Amazon gần đây cũng vướng vào cuộc tranh cãi với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đã ủng hộ việc tăng thuế đối với các tập đoàn lớn. Tháng trước, bà Warren cho biết trên Twitter: “Các tập đoàn khổng lồ như Amazon báo cáo lợi nhuận khổng lồ cho các cổ đông của họ nhưng lại khai thác các kẽ hở của luật thuế để gần như không phải trả thuế. Điều đó là trái luật”.

Đáp trả lại Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Amazon nhấn mạnh: “Chính bạn đưa ra luật thuế thưa nghị sĩ Warren, chúng tôi chỉ tuân theo luật đó. Nếu không hài lòng với luật mà chính bạn góp phần tạo ra, hãy thay đổi luật. Sự thật là Amazon đã trả hàng tỷ USD chỉ riêng tiền thuế doanh nghiệp trong vài năm qua”.

Năm 2019, Amazon báo cáo nộp 1 tỷ USD tiền thuế thu nhập liên bang, nhưng các chuyên gia cho biết con số này chỉ chiếm khoảng hơn 1% lợi nhuận doanh nghiệp. Còn năm 2020, Amazon cho hay công ty đã thanh toán 1,7 tỷ USD thuế liên bang, trên mức lợi nhuận ròng 21,3 tỷ USD.

Mặc dù kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của ông Biden đã nhận về nhiều sự phản đối, nhưng không loại trừ khả năng nó cũng thuyết phục được nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn ủng hộ. 

Chẳng hạn CEO Jeff Bezos cho biết trong tuyên bố: "Chúng tôi mong muốn Quốc hội và Chính quyền cùng nhau tìm ra giải pháp cân bằng, phù hợp để duy trì hoặc nâng cao khả năng cạnh tranh của Mỹ."

Jeff Bezos không đơn độc khi ủng hộ đề xuất chính sách tăng thuế của Biden. Rick Rieder, Giám đốc đầu tư tại BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho biết việc lật ngược chính sách giảm thuế doanh nghiệp dưới thời Trump không những không ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn có khả năng tạo động lực tích cực cho tăng trưởng. Trong một cuộc trò chuyện với CNN Business vào tháng trước, ông khẳng định nền kinh tế Mỹ chắc chắn chịu được mức thuế doanh nghiệp cao hơn. Thêm vào đó, việc tăng thuế doanh nghiệp có thể thúc đẩy việc phân bổ đồng đều lợi ích giữa công ty và người lao động trong nền kinh tế.


NTTD (CNN)