"Dị nhân" Elon Musk và những công việc kỳ lạ trước khi trở thành ông chủ Tesla và SpaceX

06/01/2020 16:13 GMT+7
Giờ đây, Elon Musk đã nổi tiếng toàn cầu như là một tỷ phú công nghệ của nước Mỹ, ông chủ Tesla và SpaceX, với hàng loạt tham vọng không tưởng trong lĩnh vực khám phá không gian và chế tạo xe điện. Tuy nhiên, ít ai biết, trước khi thành công ở thung lũng Silicon, Elon Musk đã trải qua những công việc bình thường nhất.
"Dị nhân" Elon Musk và những công việc kỳ lạ trước khi trở thành ông chủ Tesla và SpaceX - Ảnh 1.

Ông chủ Tesla và SpaceX - tỷ phú Elon Musk

Elon Musk từng nói: "Tôi nghĩ rằng một người bình thường có thể tự biến mình trở nên phi thường". Đó chính là cuộc đời mà ông chủ Tesla đã sống và đang sống: tự biến mình trở thành điều phi thường. Người ta giờ đây gọi Elon Musk là dị nhân, người luôn có những phát ngôn và tham vọng điên rồ như đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2024, xây dựng thành phố trên sao Hỏa, bay quanh thế giới bằng tên lửa SpaceX trong...nửa giờ đồng hồ... Nhưng không thể phủ nhận những thành tựu đột phá mà Elon Musk cũng như tập đoàn công nghệ & khai phá không gian SpaceX cũng như công ty thiết kế sản xuất ô tô điện Tesla đã và đang đạt được.

Điều gì đã làm nên một "dị nhân" với tầm vóc như thế? Hãy cùng quay ngược lại thời niên thiếu bần hàn của Elon Musk trước khi ông trở thành một trong những tỷ phú nổi danh nhất hành tinh.

Elon Musk lớn lên ở Nam Phi, một đất nước Châu Phi, chứ không phải nước Mỹ cờ hoa như nhiều người lầm tưởng. Ngay từ thuở nhỏ, đam mê kinh doanh và khởi nghiệp đã nhen nhóm khi ông cùng người em trai Kimbal lập ra kế hoạch kinh doanh “thu bộn tiền” mỗi dịp Phục Sinh. Họ mua nguyên liệu, tự làm trứng Phục Sinh bằng chocolate và rao bán với giá 10 USD (lời gấp 20 lần tiền vốn). Mỗi khi được hỏi tại sao lại bán trứng Phục Sinh với 10 USD, Elon Musk và em trai thường trả lời lém lỉnh: “Ngài đang giúp đỡ một doanh nhân trẻ khởi nghiệp đấy ạ”.

Thiên phú công nghệ đã xuất hiện từ thuở nhỏ, khi Elon Musk tự tay viết nên tựa game Blastar ngay trong những ngày đầu học lập trình. Sau đó, một tạp chí máy tính đã mua lại nó với mức giá 500 USD.

Năm 17 tuổi, Elon Musk rời Nam Phi đến Canada, quê hương của mẹ ông, và theo học tại trường đại học Ontario. Để sinh tồn, Musk làm việc trong trang trại của người họ hàng ở Waldeck, Saskatchewan. Đó là một ngôi làng cực kỳ hẻo lánh, dân số của làng này cho đến năm 2016 vẫn chưa vượt qua 300 người. Tại đây, người dân chủ yếu trồng rau và ngũ cốc. Kể về thời gian này, Elon Musk từng trò chuyện với CNBC rằng mỗi ngày ông chỉ tiêu khoảng 1 USD để mua đồ ăn trong siêu thị, đa phần là bánh mì kẹp xúc xích hoặc mỳ Ý. 

Để trang trải cho cuộc sống tại Bắc Mỹ, vị tỷ phú thời điểm đó cũng từng trải qua nhiều nghề lao động tay chân, từ cắt gỗ bằng cưa máy ở Vancouver cho đến dọn dẹp lò hơi ở xưởng gỗ với mức lương 18 USD/ giờ. “Bạn phải mặc những bộ đồ chống nhiệt và chui vào những đường hầm nhỏ, quét đi cát, mùn cưa và tất cả những gì còn sót lại đến đầu bên kia của đường hầm, nơi một người khác sẽ chất nó lên các xe đẩy nhỏ để mang ra ngoài. Không có lối thoát hay lỗ thông hơi nào khác. Nếu bạn ở trong lò hơi quá 30 phút, bạn có thể chết vì nóng” - Elon Musk mường tượng lại chuỗi ngày nghèo khó. “Ba mươi người đã đến trong tuần đầu làm việc. Đến ngày thứ 3, chỉ còn 5 người ở lại. Đến tuần cuối cùng, chỉ còn tôi và hai lao động khác”. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania vào tháng 5/1997, Elon Musk cuối cùng đã từ bỏ những ngày tháng lao động tay chân để kiếm sống, theo đuổi niềm đam mê công nghệ. Musk tìm đến thung lũng Silicon và xin việc tại Netscape nhưng không được tuyển dụng sau đó. 

Mong muốn khởi nghiệp để có thêm kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vào thung lũng Silicon, Elon Musk thành lập công ty đầu tiên mang tên Zips2, một công ty phát triển phần mềm và nhanh chóng giành được những thành tựu bước đầu. Năm 1999, Elon Musk bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu USD. 

Từ số tiền bán Zip2, Musk thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến được sáp nhập với Confinity vào năm 2000, mà sau đó trở thành PayPal - một trong những đại gia trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Năm 2002, eBay đã mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD.

Sau khi bán đứt PayPal, Elon Musk xây dựng SpaceX (năm 2002) và sau đó là Tesla (2003) - hai đế chế mang về danh tiếng và khối tài sản khủng cho vị tỷ phú.

Theo thống kê của Forbes, tổng tài sản của Elon Musk hiện lên đến 27,5 triệu USD.

Thùy Dung (CNBC)