Mở màn 2020, Jeff Bezos giành lại ngôi tỷ phú giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates

02/01/2020 15:37 GMT+7
Theo ước tính mới nhất của CNN, ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới chứ không phải Bill Gates.
Mở màn 2020, Jeff Bezos vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông trùm Amazon Jeff Bezos vừa giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates

Cụ thể, BXH tỷ phú thế giới cập nhật hàng ngày của Bloomberg hôm 1/1 đã cho thấy giá trị tài sản ròng ước tính của Jeff Bezos rơi vào khoảng 115 tỷ USD, cao hơn nhà sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates 2 tỷ USD. Như vậy, Jeff Bezos một lần nữa về nhất trên đường đua tỷ phú thế giới, bất chấp một năm khó khăn về tài chính sau thỏa thuận ly hôn với vợ cũ Mackenzie Bezos. Bà Mackenzie hiện nắm 37 tỷ USD từ 4% cổ phần Amazon được chia sau ly hôn và hiện giữ vị trí người giàu thứ 25 thế giới.

Theo BXH tỷ phú thế giới của Bloomberg, Jeff Bezos, Bill Gates và ông trùm kinh doanh hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault là 3 tỷ phú duy nhất có tổng tài sản ròng vượt quá 100 tỷ USD.

Hồi tháng 11, Bill Gates từng vượt mặt Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới sau khi lợi nhuận Amazon giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi cổ phiếu Microsoft tăng vọt 48%. Tuy nhiên, sự đảo lộn trật tự chỉ là nhất thời. Phần lớn thời gian trong năm 2019, Jeff Bezos vẫn thống trị BXH tỷ phú thế giới nhờ sự “ăn nên làm ra” của đế chế Amazon.

Xếp sau Bernart Alnault ở vị trí thứ 4 BXH tỷ phú thế giới là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, trong khi chủ sở hữu Facebook Mark Zuckerberg đứng ở vị trí thứ 5. Ước tính, tổng tài sản của Mark Zuckerberg đã tăng 26,3 tỷ USD trong năm 2019 bất chấp loạt bê bối lộ dữ liệu người dùng của Facebook.

Tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega là cái tên thứ 6 trên BXH tỷ phú thế giới của Bloomberg với tổng tài sản ròng ước tính 75,5 tỷ USD. Ông là là người đứng sau Inditex, nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới sở hữu hàng loạt thương hiệu danh tiếng như Zara, Pull & Bear, Bershka, Massimo Dutti… Năm 2015, ông này từng vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

Hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin chia nhau vị trí thứ 7 và 8 trên BXH với giá trị tài sản ròng lần lượt là 64,6 và 62,7 tỷ USD.

Charles Koch, người anh trai tài ba của tỷ phú David Koch đứng ở vị trí thứ 9 với khối tài sản 62 tỷ USD. Xếp ngay sau Charles, Julia Flesher Koch, vợ của cố tỷ phú David Koch hiện là người phụ nữ duy nhất lọt danh sách top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, với tổng trị giá tài sản ước tính 62 tỷ USD.

Thùy Dung (CNBC)