.
Rừng U Minh Hạ luôn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách với rừng tràm xanh mát, kênh rạch chằng chịt, trù phú cá tôm, rùa và đặc biệt là loại ong rừng với món mắm ong, đặc sản của rừng U Minh.
Rừng U Minh Hạ chủ yếu là những rừng tràm xanh ngút ngàn. Nơi đây có nhiều loại động vật như nai, heo, chồn, rắn, rùa. Đặc biệt, dưới tán rừng, loài ong quanh năm cần mẫn đi hút mật hoa tràm về xây tổ và cho sản lượng mật lớn.
Mật ong rừng U Minh nguyên chất trong và vàng tươi, những giọt mật được chắt lọc kỹ càng, hoàn toàn được lấy vào mùa hoa tràm nở rộ. Mật ong rừng U Minh không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất, có hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ và có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, đi du lịch U Minh Hạ hầu như du khách nào cũng mang về một chai mật ong, đặc sản U Minh, để làm quà du lịch cho người thân, bạn bè.
Vào mùa “ăn ong” từ khoảng Tết cho đến tháng 6, đi du lịch U Minh Hạ, du khách sẽ được theo chân những người thợ gác kèo ong vào rừng cùng ăn ong, lấy mật. Tại đây, du khách được thưởng thức món ăn từ ong non vừa được cắt xuống, chấm thêm tí mật của hương rừng tràm U Minh cảm nhận vị ngọt thanh, thơm ngát của ong rừng. Ngoài mật ong, ong rừng U Minh còn chế biến được nhiều món khác nhau, như nhộng ong xào, nhộng ong nấu cháo, nhộng ong kho khô, hay xúc bánh tráng…
Được thưởng thức vị béo bùi, thơm thơm của nhộng ong một lần trong hành trình du lịch U Minh Hạ, bạn sẽ ấn tượng mãi và lần sau nếu có chuyến phượt rừng U Minh nữa thì chắc chắn lại tìm đến những món ăn thơm ngon đặc sản U Minh này.
Ngoài những món ăn quen thuộc từ nhộng ong, người dân vùng U Minh còn chế biến một món ăn rất đặc biệt từ nhộng ong, đó là mắm ong. Mắm ong, đặc sản rừng U Minh với nhiều người nghe có vẻ xa lạ, nhưng với người dân vùng U Minh đây là một món ăn rất dân dã.
Làm món mắm ong, đặc sản rừng U Minh không quá khó, cái khó chỉ là làm sao để lấy được ong non không bị giập và bị chảy sữa là được. Một lần đi du lịch U Minh Hạ, theo chân người đi rừng, bạn sẽ biết cách lấy ong ngay.
Sau khi lấy được tổ ong về, người dân sẽ cho vào nồi nước sôi luộc sơ để ong non chui ra khỏi sáp ong, sau đó vớt nhộng ong ra rồi lại luộc một lần nữa để hết hẳn sáp ong và cho ong chín. Công đoạn tiếp theo là vớt ong ra để ráo thật ráo nước.
Có hai cách để làm món mắm ong, đặc sản rừng U Minh. Đầu tiên là cho ong vào hũ cùng một ít muối và đậy nắp lại đem ra phơi nắng vài hôm. Khi thấy ong và muối ngấm đều, đổ ong ra trộn đều cùng thính cho có mùi thơm và cho vào hũ lại. Gài chặt phía trên bằng những cọng dừa tươi, đậy nắp kín và đem ra nắng phơi khoảng một tuần. Khi thấy ong ngả màu vàng nhạt là đã ăn được.
Cách thứ hai là ướp muối và thính cùng với nhau ngay từ đầu. Lúc này món mắm ong đã có thể ăn được rồi, nhưng để ngon và đậm đà hơn thì người ta thường để thêm vài ngày cho ong chín vàng mới mang ra thưởng thức.
Món đặc sản rừng U Minh này có thể ăn kèm với các loại rau rừng cùng lá cóc, chuối chát, dưa leo… Vị mềm béo và thơm của ong, vị chua nhẹ của mắm và lá cóc, chát chát của chuối, giòn giòn của dưa leo… cùng mùi thơm đặc trưng của thính lan tỏa khiến bạn ăn hoài không chán. Nếu thích, bạn có thể chộn mắm ong với thịt ba chỉ luộc nước dừa thêm vài lát ớt sừng cùng ngò rí vậy là bữa ăn giữa bạt ngàn tràm U Minh đã trở nên thịnh soạn rồi.
Không chỉ ngon cơm, mắm ong rừng để nhâm nhi chút rượu nồng cũng rất hấp dẫn.
Gần đây, sức mua tại chợ truyền thống đang giảm mạnh vì người tiêu dùng chuyển dần sang mua online. TP.HCM đang có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực bán hàng trực tuyến cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.
Vừa qua, Vinamilk đã có cơ hội đồng hành cùng giải thi Asia Latte Art Battle diễn ra từ ngày 09 đến ngày 11/5/2024 trong khuôn khổ triển lãm quốc tế Café Show 2024 tại SECC (TP.HCM).
Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức khai mạc Tuần hàng Sen Đồng Tháp tại siêu thị GO! (Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM).
Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 1 năm 2024 có tổng số 180 gian hàng, trong đó 53 gian hàng thuộc các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước.
Triển lãm quốc tế Cà phê Show tại TP.HCM đang có hàng loạt các thương hiệu nhượng quyền, máy pha chế, nguyên liệu… cho những ai muốn khởi nghiệp mở quán cà phê.
Sau thời gian khởi công và triển khai xây dựng, tại bán đảo Van Phuc City đã tổ chức thành công buổi lễ khai trương bến du thuyền Marina Royal dưới sự quản lý và vận hành của Vietyacht – Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm du thuyền hàng đầu Việt Nam vào chiều ngày 04/05/2024 vừa qua.