Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Lên kế hoạch lãi gấp 39 lần, Chủ tịch nói gì về mối liên hệ với nhóm Louis?

20/06/2022 09:32 GMT+7
Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu dự kiến đạt 1.450 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 165 tỷ đồng, lần lượt kế hoạch doanh thu gấp 4 lần và lợi nhuận gấp 39 lần thực hiện năm 2021.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đặt kế hoạch lãi 165 tỷ đồng

Công ty CP Tư vấn -Thương Mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân; HoSE: HQC) vừa tổ chức thành ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

Cổ đông Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với doanh thu dự kiến đạt 1.450 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 165 tỷ đồng, lần lượt kế hoạch doanh thu gấp 4 lần và lợi nhuận gấp 39 lần thực hiện năm 2021.

Doanh thu dự kiến đến từ 2 mảng: dự án do Hoàng Quân thực hiện (870 tỷ đồng) và dự án hợp tác đầu tư (500 tỷ đồng). Nhiều dự án được đánh giá sẽ mang lại nguồn thu lớn như Golden City (500 tỷ đồng), KĐT mới Nam Phan Thiết – Bình Thuận (100 tỷ đồng), KCN Hàm Kiệm 1 (100 tỷ đồng), KĐT Cần Thơ (100 tỷ đồng). Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản cho thuê trong kế hoạch đi vào vận hành như Golden King – TP.HCM, KCN Hàm Kiệm I – Bình Thuận…

Đồng thời cũng đã thông qua việc phát hành 100 triệu cổ phiếu với số vốn dự kiến tăng 1.000 tỷ đồng nhằm nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng với 650 tỷ đồng và bổ sung vốn để tiếp tục đầu tư cho Dự án nhà ở xã hội Golden City là 350 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán, trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu chứng khoán chuyên nghiệp hoặc thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân (HQC) nói gì về mối liên hệ với nhóm Louis?

Phần thảo luận do ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT trả lời.

Mối liên hệ của HQC, ban lãnh đạo HQC với Thành Phố Vàng, doanh nghiệp dự kiến mua lại bằng nguồn vốn thu được từ đợt chào bán cổ phần; Kế hoạch phát triển Thành phố Vàng và kết quả ra sao?

- Trước đây HQC sở hữu dự án Golden City và đã chuyển nhượng cho Công ty Thành Phố Vàng, một pháp nhân hoàn toàn mới, trước áp lực tài chính lớn khi gói hỗ trợ tín dụng bị dừng mà công ty đang triển khai nhiều dự án Nhà ở xã hội (NOXH) Tại thời điểm thoái vốn, dự án đã xây dựng phần móng, giao dịch mang lại cho HQC lợi nhuận khoảng 20% (tương đương khoảng 23 tỷ đồng).

Từ sau khi nhận chuyển nhượng, công ty Thành Phố Vàng đã đầu tư khoảng 728 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện phần thô của 4 block gồm 1.625 căn hộ nhưng bán ra chưa tới 100 căn, phù hợp với định giá là 17.000 đồng/cổ phần. Với tiến độ hiện tại của dự án, sau khi HQC nhận chuyển nhượng sẽ có thể ghi nhận doanh thu ngay trong năm 2022. HQC đã tìm được đối tác tin cậy sẵn sàng đồng hành, đầu tư lâu dài dự kiến sẽ cùng hợp tác đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, trước mắt là dự án Thành Phố Vàng. Công ty đã báo cáo với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan về việc HQC nhận chuyển nhượng và tiếp tục hoàn thành toàn bộ dự án này. HQC cũng đã nhận được sự đồng thuận hỗ trợ về tài chính của Ngân hàng Chính sách Xã hội Tây Ninh để tiếp tục thực hiện dự án và hợp tác tích cực từ các đơn vị môi giới tham gia phân phối sản phẩm.

Tính minh bạch liên quan đến nhóm Louis?

- Về câu chuyện liên quan đến nhóm cổ đông Louis, Chủ tịch HĐQT đã có buổi gặp mặt và làm việc với ông Đỗ Thành Nhân, bà Nguyễn Giang Quyên. Tuy nhiên, do nhóm cổ đông chưa đáp ứng được nhưng tiêu chí như tuân thủ pháp luật, có năng lực tài chính, đồng hành lâu dài cùng Công ty,… nên HQC đã có văn bản trả lời chính thức là không đồng ý.

Việc hoạt động của Công ty phải tuân thủ chính sách của pháp luật tại quốc gia mà Công ty hoạt động và chính sách nội bộ của Công ty. Tròn 22 năm hoạt động, Công ty đã tiếp nhận rất nhiều cuộc kiểm tra từ trung ương tới địa phương. Đặc biệt hơn khi HQC đầu tư lĩnh vực NOXH, vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm càng khắt khe hơn so với các loại hình kinh doanh khác.

Công ty luôn sẵn sàng đón nhận sự tham gia thiện chí của các cổ đông phù hợp với tôn chỉ thượng tôn pháp luật, có năng lực tài chính và đồng hành phát triển cùng HQC. Công ty sẽ từ chối những trường hợp cố ý gây nhiễu loạn hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên liên quan bao gồm các cổ đông khác, người lao động, khách hàng, đối tác, …

Đến nay, với nỗ lực của HĐQT, Ban điều hành, HQC đã tìm được đối tác có tin cậy, muốn hợp tác lâu dài cùng công ty, trước mắt là dự án Golden City, giúp dự án được hoàn thành nhanh chóng. Đối tác đang cân nhắc việc đề cử nhân sự tham gia HĐQT của HQC. Việc bổ sung hoặc điều chỉnh nhân sự HĐQT HQC đang được rà soát và tham vấn ý kiến từ Ban cố vấn đối với những hồ sơ liên quan để đảm bảo tính hiệu quả của việc đầu tư này.

Ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022; Tính khả thi của kế hoạch được đặt ra năm 2022?

- Theo kế hoạch, năm 2022 HQC sẽ đạt lợi nhuận sau thuế 165 tỷ đồng, và dự kiến năm 2023 đạt 400 tỷ đồng, phấn đấu năm 2024 đạt mục tiêu 600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả này HQC sẽ xử lý hết các vấn đề tồn đọng như nợ thuế, thặng dư âm vốn cổ phần. Trường hợp tiến độ làm việc với các cơ quan để thực hiện cấn trừ nợ thuế bằng các khoản HQC được hoàn từ ngân sách Nhà nước thì vấn đề này sẽ được khắc phục sớm hơn.

Để hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế 165 tỷ đồng, tại ĐHĐCĐ Ban điều hành đặt mục tiêu doanh thu 1.450 tỷ đồng (điều chỉnh tăng so với kế hoạch ban đầu) từ 3 nguồn chính là doanh thu đầu tư bất động sản 870 tỷ đồng, doanh thu hợp tác đầu tư 500 tỷ đồng và doanh thu từ đầu tư tài chính 80 tỷ đồng. 

Tính đến hết quý I/2022, HQC đạt doanh thu thuần 64 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5 tỷ đồng. Ban điều hành Công ty nhận khuyết điểm, ghi nhận ý kiến đóng góp của cổ đông về việc chưa hoàn thành kế hoạch và còn nhiều vấn đề chưa xử lý triệt để, trong đó có nợ thuế. Tuy nhiên tính đến hiện tại, Hoàng Quân không nợ ngân hàng và không nợ trái phiếu. Mặt khác,

Ban lãnh đạo công ty đồng cảm với cổ đông về tình hình chung của thị trường chứng khoán khiến cho thị giá phần lớn các cổ phiếu đều giảm nên trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của cổ đông.

Chính sách NOXH và những kỳ vọng của cổ đông về việc tận dụng lợi thế kinh nghiệm trong phân khúc NOXH

Bằng kinh nghiệm của lần vấp ngã và trượt dài những năm qua sau khi gặp khó khăn về nguồn vốn ưu đãi đầu tư, HQC vẫn quyết tâm giữ vững vị thế đi đầu trong phân khúc NOXH, một loại hình đầu tư mang tính nhân văn rất cao. Bên cạnh việc rút kinh nghiệm về công tác quản trị tài chính, mặt khác HQC nâng cao năng lực quản lý dự án, kinh doanh bán hàng, ứng dụng công nghệ mới vào công tác điều hành, nâng cao năng suất lao động; đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển dự án trong đó ưu tiên đầu tư, M&A các dự án thương mại, bên cạnh các dự án NOXH để giảm thời gian xin dự án đầu tư đối với quỹ đất mới chưa có dự án đầu tư, nghiêm túc xem xét hiệu quả từng dự án.

Hiện nay, HQC đang xem xét mua lại một số dự án mà Công ty đang hợp tác, tuy nhiên việc này cần đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định, trình ĐHĐCĐ phê duyệt. Việc trình ĐHĐCĐ kế hoạch mua lại Thành Phố Vàng nằm trong chiến lược đầu tư của HQC trong giai đoạn 2022 - 2024.


A.V