Dịch vụ và du lịch nông nghiệp mang lại 50 tỷ đồng/năm cho Thừa Thiên Huế

19/01/2021 11:13 GMT+7
Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Doanh thu từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm.

Ngày 19/1, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 245 trang trại nông nghiệp thuộc hộ gia đình, trong đó có 95 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT ngày 28/2/2020 của Bộ NNPTNT. Trong số này, có 13 trang trại trồng trọt, 89 trang trại chăn nuôi, 9 trang trại lâm nghiệp, 16 trang trại nuôi trồng thủy sản, 118 trang trại tổng hợp.

Hiện ở tỉnh có 14 doanh nghiệp hoạt động trang trại với tổng cộng 20 trang trại, tập trung ở các huyện, thị xã Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang, Phong Điền, loại hỉnh chủ yếu là chăn nuôi.

Mỗi năm TT-Huế đón 300.000 lượt khách đến với du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng  - Ảnh 1.

Du khách tham quan vườn thanh trà ở phường Thủy Biều, TP.Huế. Ảnh: Trần Hòe.

Những năm gần đây, công tác phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng ở tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Việc kết hợp phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ngày càng chặt chẽ, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế, từ đó tạo đà cho du lịch Thừa Thiên Huế từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham gia dã ngoại.

Ở tỉnh đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như vườn thanh trà Thủy Biều (TP.Huế), mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương ở TP.Huế và thị xã Hương Thủy, vườn rau sạch A Lưới…  

Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Doanh thu từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm. Mô hình du lịch này giải quyết việc làm cho nhiều lao động của vùng nông thôn, nâng cao bước đầu nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bến vững cho người lao động trong vùng có phát triển du lịch cộng đồng.

Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng là các loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017. Các mô hình này là điểm nhấn cho sự trải nghiệm của khách du lịch về vùng đất nông nghiệp nông thôn hoang sơ cũng như các loại hình văn hóa cộng đồng, ẩm thực của các vùng khác nhau và của người dân bản địa. Các loại hình du lịch này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho khách du lịch và thị trường.

Tuy nhiên, hiện cơ chế về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trong khai thác và phục vụ loại hình du lịch này còn lúng túng, chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, nguồn lực địa phương vẫn còn hạn chế, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức như hệ thống đường xá, cầu gỗ tạm bợ...; mô hình trang trại nghỉ dưỡng hoạt động chủ yếu dựa vào thời tiết và mùa vụ…

Để hoạt động của loại hình này được phát triển hơn nữa, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất với Bộ NNPTNT và các cơ quan liên quan xem xét hướng dẫn về cơ chế quản lý đất đai trong khai thác phục vụ phát triển du lịch; hướng dẫn các địa phương trong công tác lập quy hoạch và xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm dịch vụ đối với từng loại hình du lịch; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn cho loại hình trang trại, hợp tác xã nông nghiệp kết hợp du lịch ...

Trần Hòe