Định giá các kỳ lân châu Á giảm tới 40% ở thị trường tư nhân

07/08/2022 07:21 GMT+7
Giá trị vốn hóa các công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất châu Á đã giảm khoảng 40% trong nửa đầu năm 2022. Điều này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục thực hiện những đợt thắt chặt quy định và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông AJ Patel, một thành viên cấp cao của nhóm đầu tư mạo hiểm thuộc công ty tư vấn Setter Capital có trụ sở tại Toronto, cho biết nhu cầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hiện tại khá hạn chế, thậm chí giá chào mua của các nhà thầu đã thấp hơn từ 25% đến 50% so với mức định giá trong các đợt gây quỹ mới nhất của các công ty.

Định giá các kỳ lân châu Á giảm tới 40% ở thị trường tư nhân - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu của Preqin, châu Á đã thu hút hơn 1 nghìn tỷ USD tiền đầu tư mạo hiểm kể từ năm 2012, khiến giá trị của các công ty công nghệ lớn như ByteDance và Shein tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện tại mức định giá của cả hai công ty này đều sụt giảm. Lo ngại môi trường pháp lý của Trung Quốc, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở Bắc Mỹ.

Khu vực châu Á chiếm 28% trong tổng số 1.170 doanh nghiệp tư nhân có giá trị trên 1 tỷ USD, theo danh sách kỳ lân toàn cầu của CB Insights. Riêng Trung Quốc đã là quê hương của 174 kỳ lân, biến nước này thành nơi có nhiều công ty khởi nghiệp thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, hiện đã tuột mốc 300 tỷ USD vốn hóa, giảm ít nhất 25% so với mức định giá hồi năm ngoái. Trong khi đó, nhà bán lẻ thời trang Shein đang có giá rẻ hơn 30% so với mức định giá 100 tỷ USD vào tháng 4. Và đà giảm dường như chưa dừng lại khi chuyên gia nhận định thị trường đầu tư khởi nghiệp quý III có thể sẽ tiếp tục ảm đạm hơn nữa.

Theo VnEconomy