DN Nhật Bản Fujikin giải ngân đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

06/10/2021 10:40 GMT+7
Thông tin Chính phủ cho biết sáng 5/10, tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khởi công dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư khoảng 35 triệu USD.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng là dự án thứ 7 mà một doanh nghiệp FDI Nhật Bản đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng. Dự án nhằm mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ robot, thiết bị bay không người lái (UAV), thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, trí tuệ nhân tạo, hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới, với tổng vốn đầu tư khoảng 35 triệu USD, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ ngày 5/2/2021.

Ngoài ra, dự án được kỳ vọng sẽ mang đến những kết quả đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau công đoạn R&D.

DN Nhật Bản khởi công dự án công nghệ cao 35 triệu USD tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

DN Nhật Bản khởi công dự án công nghệ cao 35 triệu USD tại Đà Nẵng (Ảnh: Bản vẽ thiết kế dự án, theo Thông tin Chính phủ)

Phát biểu tại buổi lễ khởi công xây dựng dự án, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn khẳng định rằng việc đầu tư phát triển mạnh mẽ các dự án công nghiệp công nghệ cao là một trong những yếu tố quan trọng trong định hướng phát triển của Đà Nẵng. Việc thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các dự án FDI đến từ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển nhanh và bền vững cho Thành phố.

Ông Trần Phước Sơn đề nghị Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan để dự án được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ. Theo kỳ vọng, dự án sẽ hoàn thành xây dựng, tiến tới triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu vào cuối năm 2023 - đúng dịp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Công ty TNHH Fujkin Đà Nẵng cũng cho biết sẽ xúc tiến thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cao về TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn.

Trong 09 tháng đầu năm 2021, Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN Đà Nẵng đã thu hút được 17 dự án đầu tư. Trong đó bao gồm 4 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký là 145,33 triệu USD và 13 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 544,4 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN tại Đà Nẵng đã thu hút được 503 dự án; trong đó có 373 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 27.563 tỷ đồng và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,854 tỷ USD.


NTTD