DN Trung Quốc trả lương gấp đôi, "bòn rút" hàng trăm nhân tài từ nhà sản xuất chip số 1 thế giới

13/08/2020 16:38 GMT+7
Hai doanh nghiệp phát triển chip do Trung Quốc hậu thuẫn đã thuê hơn 100 kỹ sư và nhà quản lý kỳ cựu từ nhà sản xuất chip hợp đồng số 1 thế giới TSMC kể từ năm 2019 đến nay, nguồn tin trên tờ Nikkei Asian Review cho hay.
DN Trung Quốc trả lương gấp đôi, "bòn rút" hàng trăm nhân tài từ nhà sản xuất chip số 1 thế giới - Ảnh 1.

Nhà sản xuất chip Trung Quốc HSMC đã đưa ra mức lương và thưởng hấp dẫn, cao gấp 2-2,5 lần so với chế độ hàng năm của TSMC để chiêu mộ nhân tài

Hai doanh nghiệp đã thuê lượng lớn kỹ sư từ nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC là Quanxin Integrated Circuit Manufacturing hay còn được gọi là QXIC, và Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing Co., còn gọi là HSMC. Ngoài việc sử dụng khoảng hơn 50 cựu nhân viên của TSMC, QXIC và HSMC còn thuê các cựu giám đốc điều hành lâu năm của TSMC, những người có uy tín trong ngành chip toàn cầu.

QXIC và HSMC đều đang phát triển dòng chip vi xử lý 12 nm và 14 nm, chậm hơn 2-3 thế hệ so với dòng chip tiên tiến nhất của TSMC nhưng vẫn nằm trong top những công nghệ sản xuất chip hiện đại nhất Trung Quốc cho đến nay.

Theo các nguồn tin của Nikkei, việc thuê các kỹ sư kỳ cựu từ TSMC nhằm phục vụ tham vọng phát triển ngành công nghiệp chip trong nước của Bắc Kinh, qua đó giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip nước ngoài.

HSMC được thành lập năm 2017 tại Vũ Hán, còn QXIC thành lập năm 2019 tại Tế Nam. Đây đều là những doanh nghiệp đón đầu xu hướng bùng nổ gần đây trong ngành sản xuất chip Trung Quốc, khi Bắc Kinh khuyến khích phát triển ngành chip nội địa để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài. Huawei, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc gần đây đã bị chính phủ Mỹ chặn đứng nguồn cung toàn cầu do hàng loạt cáo buộc như gián điệp cho Bắc Kinh, đe dọa an ninh quốc gia. Những động thái cứng rắn từ Washington ngày càng khiến Bắc Kinh quan ngại.

Theo Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu chip bán dẫn (SEMI), Trung Quốc hiện đang tự hào về tốc độ phát triển của các nhà máy chip mới. Nước này dự kiến sẽ dẫn đầu toàn cầu về đầu tư cho mảng thiết bị chip trong năm 2020-2021. Nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu Trung Quốc là SMIC do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây đã tăng chi tiêu vốn lần thứ hai trong năm nay lên mức 6,7 tỷ USD trong cả năm 2020. SMIC cũng đồng thời tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy liên doanh trị giá 7,6 tỷ USD tại khu công nghệ cao Beijing Economic-Technological. Trong khi đó, các dự án chip mới ra đời như QXIC hay HSMC lại nhận được sự hỗ trợ từ các chính quyền địa phương.

Được biết, HSMC đã đưa ra mức lương và thưởng hấp dẫn, cao gấp 2-2,5 lần so với chế độ hàng năm của TSMC để chiêu mộ nhân tài. Với tư cách là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC là mục tiêu quan trọng với các dự án chip Trung Quốc trong việc tìm kiếm nhân tài. Hiện TSMC là đối tác hàng đầu của các đại gia công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Huawei, Google, với năng lực sản xuất vượt mặt gã khổng lồ chip Intel của Mỹ.

Những động thái như vậy từ các dự án chip Trung Quốc đang khiến TSMC ngày càng quan ngại về nguy cơ chảy máu nhân tài dù ảnh hưởng có thể không đến ngay lập tức. Công ty này lo ngại các bí mật thương mại có thể bị tiết lộ cho những công ty sản xuất chip Trung Quốc. Mới đây, TSMC được cho là đã khó chịu ra mặt khi QXIC vận hành một cơ sở nghiên cứu và phát triển ở miền Nam Đài Loan, cách nhà máy sản xuất chip 5nm tiên tiến của TSMC không xa. 

"Các doanh nghiệp Trung Quốc đã trở nên rất thông minh. Bây giờ họ chỉ nhắm mục tiêu vào những nhân sự tài năng trong ngành, những người đã từng làm việc tại các công ty hàng đầu, và TSMC là mục tiêu ưu tiên của họ. ... Trước đây, họ chào đón hầu hết nhân tài từ tất cả các công ty chip", một nguồn tin giấu tên chia sẻ với Nikkei. 

Bất chấp những nỗ lực thu hút nhân tài, các nhà quan sát nhận định việc xây dựng ngành công nghiệp chip của Trung Quốc vẫn đối diện với nhiều thách thức lớn, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và Mỹ ngày càng mạnh tay áp dụng các lệnh trừng phạt.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)