Do dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh

24/02/2020 17:11 GMT+7
Do dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh
Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn 2 tháng đầu năm 2020 đạt 360 triệu USD, giảm 47,8% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, trong 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 360 triệu USD, giảm 47,8% so với cùng kỳ. Trong đó, trị giá XK đạt 210 triệu USD, giảm 48,8%, NK đạt 150 triệu USD, giảm 46,4%. Hàng XK địa phương 2 tháng đầu năm đạt 16 triệu USD, giảm 30,4%. 

Theo đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn 2 tháng đầu năm ước đạt 700 tỷ đồng, đạt 11,4% dự toán, giảm 18,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 500 tỷ đồng, đạt 18,2% dự toán; thu từ hoạt động XNK đạt 200 tỷ đồng, đạt 5,9% dự toán, giảm 53,2%.

Dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin về tình hình xuất nhập khâu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tình hình XNK hàng hóa qua địa bàn ngưng trệ đã ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch và số thu ngân sách. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ phương tiện và chủ phương tiện khi thực hiện giao nhận hàng theo quy định nhằm đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch.

"Do ảnh hưởng của dịch bệnh ngay những tháng đầu năm 2020, dẫn tới kim ngạch XNK của Lạng Sơn giảm. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Lạng Sơn vẫn đang cố gắng "bàn tiến chứ không bàn lùi" nỗ lực để hoàn thành thu ngân sách theo chỉ tiêu đưa ra ban đầu đặt ra chứ chưa có kế hoạch điều chỉnh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải nói.

Dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh - Ảnh 2.

Cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan trở lại, tuy nhiên hàng hóa thông quan còn "nhỏ giọt".

Ngoài ra, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động, tích cực tìm các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK, nâng cao năng lực thông quan hàng hóa XK bằng việc trao đổi và hội đàm với phía Trung Quốc chính thức triển khai thông quan trở lại tại cửa khẩu Tân Thanh (ngày 20/2).

"Trong cái khó, Lạng Sơn cũng đã dựa vào tình hình thực tế đưa ra những sáng kiến nhằm thúc đẩy XNK hàng hóa trong đó vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Đơn cử như ý tưởng trang bị bảo hộ cho lái xe để không phải cách ly 14 ngày. Sau khi được sự nhất trí của Trung ương, của Bộ Y tế Lạng Sơn cũng đã tiến hành triển khai thực hiện để đảm bảo phòng chống dịch Covid- 19", Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh - Ảnh 3.

Lái xe kê khai y tế tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Theo đó, tính đến hết ngày 23/2, tại cửa khẩu Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh, các cơ quan chức năng đã hướng dẫn và làm thủ tục hải quan, thông quan được 3.302 xe hàng hóa. Trong đó có 1.745 xe hàng XK và 1.557 xe NK, hàng hóa chủ yếu là linh kiện thiết bị máy móc, thanh long và dưa hấu. 

Cũng theo Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn hiện trên địa bàn Lạng Sơn hàng hóa đã XNK qua cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma và ga Đồng Đăng. Tuy nhiên chỉ thực hiện thông quan trở lại đối với hoạt động XNK chính ngạch và mậu dịch tiểu ngạch (có hợp đồng ngoại thương giữa DN hai bên), chưa thực hiện việc mua bán hàng hóa của cư dân biên giới (theo chính sách 8.000NDT/người/ngày)

Dịch Covid- 19, kim ngạch xuất nhập khẩu Lạng Sơn giảm mạnh - Ảnh 4.

Hiện nay 2 bên vẫn đang tiếp tục trao đổi, thống nhất để tiếp tục triển khai khôi phục một số cặp chợ, cửa khẩu trên địa bàn trong thời gian tới.

Tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương tiếp tục trao đổi, hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu đã được chính thức khôi phục trở lại trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trao đổi, thống nhất để tiếp tục triển khai khôi phục một số cặp chợ, cửa khẩu trên địa bàn trong thời gian tới. 

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã đề nghị, thương nhân đưa hàng XK lên các cửa khẩu của tỉnh phải đáp ứng đủ điều kiện XK chính ngạch và mậu dịch tiểu ngạch, tránh việc đưa hàng hóa lên các cửa khẩu không XK được gây ùn ứ, thiệt hại về kinh tế. 


Tuấn Minh