Doanh nghiệp nào được tạm dừng đóng BHXH vì dịch Covid-19?

31/03/2020 10:50 GMT+7
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mới đưa ra hướng dẫn về hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một trong các giải pháp đó là tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng được tạm dừng đóng BHXH.
Doanh nghiệp nào được tạm dừng đóng BHXH vì dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Muốn được tạm dừng đóng BHXH doanh nghiệp phải xa thải 50% tổng số lao động.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã có những hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN thuộc những ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho NLĐ. Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng số giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra.

Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 và không tính lãi theo quy định. Đến hết tháng 6/2020, dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị sẽ được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Các điều kiện này được trích dẫn theo quy định tại điều 88 luật BHXH năm 2014; điều 16 Nghị định 115/2015 của Chính phủ và điều 28 Thông tư số 59/2015 của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội.

Như vậy, chỉ có các DN một số ngành nghề, dịch vụ mới được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất tính đến hết tháng 6/2020.

Trên tờ Thanh Niên, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico, những quy định về điều kiện để tạm dừng đóng bảo hiểm có từ 5 năm nay, nhưng tình huống hiện nay hoàn toàn mới, dịch Covid-19 là chưa có trong lịch sử. Thành ra quy định "tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động" để được hỗ trợ xem ra quá chặt, không giúp được gì cho DN.

"Ở đây Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cần có ý kiến lên Chính phủ để gỡ nút thắt này, chung tay hỗ trợ DN một ít trong bối cảnh dịch bệnh lây lan. Nếu không DN càng khó khăn khi phải tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh, nguyên liệu không có; người lao động thì được kêu gọi ở nhà...", ông Đức nói.

A.Vũ