Doanh số smartphone Huawei có thể giảm 30% trong năm nay do lệnh cấm từ Mỹ

23/09/2020 06:23 GMT+7
Số lô hàng smartphone xuất xưởng của Huawei dự kiến chỉ đạt khoảng 170 triệu chiếc trong năm nay, giảm 70 triệu chiếc so với số lô hàng được xuất xưởng vào năm ngoái.
Doanh số smartphone Huawei có thể giảm 30% trong năm nay do lệnh cấm từ Mỹ - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ thời gian vừa qua đã gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, bao gồm cả việc cấm Huawei mua bán, nhập khẩu các linh kiện, chất bán dẫn hay phần mềm có nguồn gốc từ Mỹ. Lệnh cấm này được áp dụng từ ngày 15/9 và các doanh nghiệp Mỹ không được phép cung cấp các thiết bị cho Huawei nếu không được sự cấp phép của Bộ Thương mại Mỹ. Theo hãng nghiên cứu TrendForce, lệnh cấm của Chính phủ Mỹ có thể khiến doanh số smartphone của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei giảm khoảng 30% trong năm 2020.

Trong báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce, thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc sắp tới sẽ có sự đảo lộn lớn về thứ hạng phân tranh thị phần của các công ty công nghệ. Những hạn chế đối với Huawei có thể sẽ làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản lượng sản xuất điện thoại thông minh của công ty trong năm 2020. Dự kiến, sản lượng điện thoại thông minh của Huawei chỉ đạt khoảng 170 triệu chiếc, thấp hơn 10% so với ước tính 190 triệu chiếc smartphone mà Huawei đề ra trước đó.

Điều này đồng nghĩa với việc tổng số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng của Huawei sẽ giảm khoảng 30% kể từ khi công ty xuất xưởng 240 triệu chiếc vào năm 2019. Đây là mức sụt giảm mạnh đối với Huawei khi công ty cắt giảm 70 triệu chiếc smartphone trong năm nay. Lý do chính cho sự sụt giảm này có thể là do Huawei thiếu đi các thành phần linh kiện quan trọng để sản xuất smartphone sau các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ.

Huawei chủ yếu hoạt động tại thị trường Trung Quốc và với tình hình hiện tại, các đối thủ khác của Huawei tại thị trường này như Xiaomi, Oppo và Vivo có thể được hưởng lợi lớn từ việc Huawei giảm sản lượng smartphone.

Ba thương hiệu gồm Xiaomi, Oppo và Vivo hiện đang tăng dần mục tiêu sản xuất smartphone trong năm nay. Đồng thời, các thương hiệu này cũng tích trữ khối lượng linh kiện để chiếm thêm thị phần smartphone tại quê nhà Trung Quốc. Mặc dù các xưởng sản xuất hoạt động ở công suất tối đa, tình trạng thiếu nguyên liệu cho các thành phần linh kiện quan trọng như bộ xử lý và bảng modul điều khiển có thể khiến các thương hiệu này khó tăng khối lượng sản xuất trong thời gian ngắn. Do đó, Huawei dự kiến vẫn sẽ duy trì thị phần 14% vào năm 2020, trong khi thị phần của Xiaomi dự kiến sẽ tăng 12%, Oppo là 11% và 9% đối với Vivo.

Thu Trà