Huawei làm chậm quá trình sản xuất smartphone do các lệnh trừng phạt của Mỹ

01/09/2020 14:56 GMT+7
Động thái của Huawei là nỗ lực làm giảm sức ép ngày càng gia tăng từ Chính phủ Mỹ.
Huawei làm chậm quá trình sản xuất smartphone do các lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Theo báo cáo của DigiTimes, tác động mạnh mẽ của các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến cho "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei phải giảm tốc độ sản xuất điện thoại thông minh.

Trong bối cảnh các lệnh cấm của Mỹ được áp dụng khắt khe hơn đối với Huawei, công ty đã phải cắt giảm các đơn đặt hàng sản xuất các thiết bị cầm tay từ các công ty ODM. Điều này cho thấy Mỹ đã rất thành công trong việc đưa ra các biện pháp nhằm cắt giảm nguồn cung chip cho nhà cung cấp Trung Quốc. Sau khi Huawei mất đi nhà cung cấp chip chính của mình là TSMC, chính phủ Mỹ cũng đã sửa đổi các luật lệ để tiếp tục làm cản trở chuỗi cung ứng của Huawei. Đến thời điểm hiện tại, Huawei không thể nhập các linh kiện công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt được chính phủ Mỹ cấp.

Là một công ty lớn trên thị trường điện thoại thông minh, động thái này có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của Huawei, thị phần điện thoại thông minh của Huawei trên toàn cầu theo đó cũng giảm sút. Đây là cơ hội để các công ty công nghệ khác chen chân vào vị trí của Huawei, lấp đầy khoảng trống mà Huawei tạo ra trên thị trường. Việc Huawei giảm các đơn đặt hàng với các công ty ODM là cách để công ty đối phó tốt hơn với sức ép ngày càng gia tăng từ Chính phủ Mỹ.

Trước đó, Huawei đã phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số tại các thị trường quốc tế do mất đi sự hỗ trợ của dịch vụ Google trên các mẫu điện thoại thông minh sử dụng phần mềm Android của mình. Từ đó cho đến nay, Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất và quan trọng nhất của Huawei. Quá trình sản xuất điện thoại thông minh của Huawei chậm lại có thể sẽ gây cản trở đáng kể tới mục tiêu doanh số bán điện thoại thông minh của công ty trên thị trường trong năm 2020. Điều kiện này góp phần giúp cho các nhà sản xuất smartphone OEM khác của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo trong việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Thu Trà