Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei ảnh hưởng đến xuất khẩu chip của Hàn Quốc sang Trung Quốc

15/09/2020 17:26 GMT+7
Việc xuất khẩu chip của Hàn Quốc sang Trung Quốc bị chịu thiệt hại nặng nề sau các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei.
Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei ảnh hưởng đến xuất khẩu chip của Hàn Quốc sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Xuất khẩu chip từ Hàn Quốc sang Trung Quốc có khả năng sẽ bị ảnh hưởng sau khi Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Huawei. Điều này là do Hàn Quốc phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Theo báo cáo của hãng YonhapNews, các lệnh cấm của Mỹ gần đây đối với Huawei bao gồm việc cấm nhập khẩu chất bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ, phần mềm hoặc thiết kế của Mỹ. Các lệnh trừng phạt mới yêu cầu các nhà cung cấp của Mỹ phải có giấy phép đặc biệt để cung cấp linh kiện cho Huawei do chính phủ Mỹ cấp.

Động thái này ảnh hưởng trầm trọng đến Samsung Electronics - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và SK Hynix. Các công ty của Hàn Quốc đã phải ngừng cung cấp các lô hàng chất bán dẫn cho công ty Huawei Trung Quốc. Huawei hiện là một trong năm khách hàng lớn nhất của Samsung. Trong khi đó, SK Hynix phụ thuộc nhiều vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, chiếm tới hơn 10% tổng doanh số bán hàng của SK Hynix. Việc Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt không chỉ gây sức ép đối với Huawei mà còn ảnh hưởng sâu rộng đối với các công ty công nghệ và các quốc gia khác.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, xuất khẩu của Hàn Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng sau các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ, do Hàn Quốc phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), trong 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc chiếm khoảng 41% thị phần xuất khẩu chip của Hàn Quốc. Giá trị xuất khẩu chip của Hàn Quốc đạt 54,74 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, trong đó có 22,49 tỷ USD đến từ Trung Quốc. Hồng Kông xếp thứ hai với 20,8%, tương đương 11,38 tỷ USD.

Các chuyên gia lo ngại các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc có thể thiệt hại 10 nghìn tỷ won (tương đương 8,45 tỷ USD) trong việc xuất khẩu chip nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng đối với Huawei và Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong một năm nữa. Khoản lỗ này ước tính chiếm khoảng 1/10 tổng lượng chip xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2019, lên tới 93,93 tỷ USD.

Thu Trà