Đổi số CMND, đổi thẻ Căn cước người dân có gặp rắc rối gì không?

05/04/2021 08:00 GMT+7
Khi đổi từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ bị đổi số. Vậy trường hợp này người dân có gặp rắc rối gì không?

Đổi CMND sang thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ bị đổi số 

Quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Theo đó, nếu CMND chỉ có 9 số thì khi đổi sang Căn cước công dân sẽ bị đổi thành 12 số.

Đổi số CMND, đổi thẻ Căn cước người dân có gặp rắc rối gì không? - Ảnh 1.

Theo đó, nếu CMND chỉ có 9 số thì khi đổi sang Căn cước công dân sẽ bị đổi thành 12 số. Ảnh minh họa internet

Với CMND 12 số được quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BCA. Theo đó, số CNMD gồm 12 chữ số, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp lần đầu.

Mặc dù thời điểm Thông tư này ra đời chưa quy định rõ nhưng có thể hiểu 12 chữ số tự nhiên trên CMND 12 số chính là mã định danh cá nhân. Mã số này không bị thay đổi kể cả khi người dân đổi từ CMND 12 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Tương tự như vậy với thẻ Căn cước công dân mã vạch, khi đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip, 12 số trên thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ không bị thay đổi.

Đổi số CMND, cấp lại thẻ người dân có gặp rắc rối gì không?

Như vậy, khi đổi từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ bị đổi số. Trường hợp này công dân sẽ gặp một số khó khăn nhất định khi thực hiện các giao dịch.

Để hạn chế bất tiện cho người dân, Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định:

Khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

Trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND thì gửi văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ Căn cước công dân, bản sao CMND 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, người dân không cần lo lắng việc đổi CMND sang Căn cước công dân bị đổi số, bởi việc cấp giấy xác nhận số CMND của cơ quan công an sẽ tạo thuận tiện cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính...

Ngoài ra, hiện nay, mặt trước thẻ Căn cước công dân gắn chip có mã QR, nhiều tỉnh đã yêu cầu các Sở, ban ngành khai thác thông tin trong mã QR code (có đầy đủ thông tin về số CMND cũ) trên thẻ Căn cước công dân gắn chip thay thế giấy xác nhận số CMND trong giao dịch hành chính, dân sự.


An Vũ
Cùng chuyên mục