Dư âm từ thỏa thuận giai đoạn 1, chứng khoán Mỹ duy trì đỉnh lịch sử

17/12/2019 11:24 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến phiên tăng trưởng tiếp theo hôm 16/12, cả 3 chỉ số chính đều trên mức đỉnh thời đại sau loạt thông tin lạc quan tiếp theo về thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 100,51 điểm, tương đương 0,4% lên 28.235,89 điểm. Chỉ số S & P 500 tăng 0,7%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 3.191,45 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 8.814,23 điểm.

Cổ phiếu lĩnh vực công nghệ tăng 0,9%, dẫn đầu là mức tăng 3,4% của Micro Technology và 4,1% của Western Digital. Cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs tăng 1,4% đưa Dow Jones lên mức cao nhất mọi thời đại.

Kim Forrest, người sáng lập Bokeh Capital nhận định về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: “Đây là điều mà tôi đã kỳ vọng trong suốt một năm qua. Những dấu hiệu lạc quan của thương mại cho phép doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư kinh doanh, điều đã bị đóng băng trong suốt nhiều tháng qua”.

Thị trường cũng trở nên lạc quan sau những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính của các nhà phân tích. Doanh số bán lẻ tăng 8% do nhu cầu mua sắm mạnh mẽ trong dịp Lễ độc thân.

Cuối tuần trước, Mỹ tuyên bố đã thông qua một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 về nguyên tắc với Trung Quốc, theo đó Mỹ sẽ dỡ bỏ một phần gánh nặng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh cam kết tăng mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ. Theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến được ký kết trong tuần đầu tiên của tháng 1 tại Washington. 

Thỏa thuận đạt được ngay trước thềm hạn chót thuế quan 15/12 của Mỹ với 156 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc còn lại, qua đó làm sáng lên triển vọng về mối quan hệ Mỹ Trung cũng như môi trường thương mại toàn cầu trong năm 2020.

Thị trường chứng khoán Mỹ sau đó đã có những mức tăng trưởng vững chắc khi thỏa thuận giai đoạn 1 được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong một diễn biến khác, cục dự trữ liên bang FED hồi tuần trước gợi ý sẽ duy trì mức lãi suất ổn định suốt năm 2020 trong điều kiện kinh tế lạc quan hiện tại.

Tại Anh, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã nắm chắc một chiến thắng vang dội sau cuộc bầu cử mùa đông với đại đa số phiếu bầu, qua đó tạo động lực cho tiến trình ly khai Liên Minh Châu Âu Brexit đúng thời hạn 31/1/2020.