Dự án đường ven biển 900 tỷ của Quảng Ngãi bất lực trước hạn định về đích?
Dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIb có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, với chiều dài tuyến hơn 16,2km, đi qua địa bàn huyện Bình Sơn, TP.Quảng Ngãi và huyện Mộ Đức.

Được giao làm chủ đầu tư dự án là BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi; thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2025.
Thông tin từ BQL dự án công trình giao thông tỉnh cho biết đối với công tác GPMB đến thời điểm này, đoạn qua huyện Bình Sơn đã bàn giao 2,2/3,38ha, đạt 65%; đoạn qua TP.Quảng Ngãi đã bàn giao 3,9/5,45ha, đạt 71,5%; đoạn qua huyện Mộ Đức đã bàn giao 6,935/7,085 km, đạt 98%.
Đối với tiến độ thi công tại đoạn đi qua huyện Bình Sơn và TP.Quảng Ngãi, đã thực hiện được khoảng 78% giá trị hợp đồng; đoạn qua huyện Mộ Đức đạt khoảng 57% giá trị hợp đồng.

Với kết quả nêu trên, lãnh đạo BQL dự án công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận đã chậm trễ so kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích mặt bằng bàn giao còn thấp, chưa liền lạc nên tiến độ thi công không đạt yêu cầu.
Mới đây tại buổi kiểm tra hiện trường dự án (ngày 20/3/2025) Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang một lần nữa nhấn mạnh, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh là một trong những trục giao thông động lực, tạo dư địa và mở lối phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ngãi.

Vì vậy các cấp ngành, chủ đầu tư và đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các vướng mắc, thực hiện nhanh công bồi thường, GPMB để sớm bàn giao cho đơn vị thi công.
Tăng cường và tích cực vận động, tuyên truyền để người dân có đất trong khu vực dự án đồng thuận, thực hiện bàn giao mặt bằng nhanh, hạn chế thấp nhất việc bảo vệ thi công.
Chủ đầu tư cần chỉ đạo nhà thầu tận dụng thời tiết thuận lợi bố trí tăng nhân lực, phương tiện ở những khu vực đã có mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công.


Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đề nghị chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan phát huy tinh thần ‘chỉ bàn tới, không bàn lùi’ để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Định kỳ 2 tuần báo cáo tiến độ 1 lần cho UBND tỉnh để theo dõi, kiểm tra và có những chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.