Dự án nhà ở sai phạm vẫn công khai rao bán

31/10/2019 15:11 GMT+7
Một số công trình sai phạm đang trong giai đoạn thanh tra hoặc đang chờ xử lý, đã rao bán dự án để thu hồi vốn, bất chấp rủi ro đối với người mua… đẩy thị trường phát triển có dấu hiểu không ổn định.

Theo nhận định chung của nhiều nhà đầu tư và giới chuyên gia, thị trường bất động sản tại Hà Nội thời điểm này rất khó để nhận định. Trong báo cáo về thị trường trường bất động sản nhà quý III/2019, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản cả nước tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không ổn định, cần theo dõi sát và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc thị trường phát triển có dấu hiểu không ổn định là do thông tin thiếu minh bạch, thực hư lẫn lộn, nhiều dự án quy hoạch chồng chéo nhau, sai phạm đan cài, trong khi chính quyền thành phố thiếu xử lý kiên quyết. Điều này khiến nhà đầu tư có tiềm năng dè dặt, trong khi cầu bất động sản đang lắng xuống, trừ phân khúc nhà ở chung cư có tăng trưởng nhưng không đáng kể.

Dự án nhà ở sai phạm vẫn công khai rao bán - Ảnh 1.

Nhiều dự án sai phạm vẫn rao bán rầm rộ.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, trong thời gian qua, tình trạng xây dựng sai phép, không phép ở cả nước diễn ra ở mọi cấp độ, quy mô từ công trình nhà ở gia đình, tổ hợp văn phòng kết hợp nhà ở, chung cư mini, trường học và cả những tòa nhà đồ sộ lên tới hàng chục tầng. Đây là áp lực lớn cho chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn khi phải tiến hành xử lý những "chuyện đã rồi", khiến thị trường bất động sản Thủ đô trở nên méo mó, tiềm ẩn rủi ro cao.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, hiện tượng rao bán dự án "ma" ngày càng lan rộng, tăng cả về số lượng lẫn mức độ công khai. Ở các tỉnh thành như TP.HCM, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… dự án "ma" vẫn ngang nhiên rao bán công khai. Thậm chí khi lực lượng chức năng đến xử lý còn bị các đối tượng chống đối bằng vũ lực.

Ngoài ra, chủ đầu tư một số công trình sai phạm đang trong giai đoạn thanh tra hoặc đang chờ xử lý, đã rao bán dự án để thu hồi vốn, bất chấp rủi ro đối với người mua.

Đơn cửa như, trường hợp UBND quận 12 (TP.HCM) có quyết định cưỡng chế công trình xây dựng không phép tại dự án Picity High Park do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư làm chủ đầu tư, thì đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ công trình vi phạm. Đồng thời, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên liên kết với đơn vị phân phối rao bán và thu tiền cọc của khách hàng.

Tương tự, tại dự án Housinco Premium (Thanh Trì, Hà Nội), Đất Xanh Miền Bắc được giới thiệu là đơn vị phân phối chính thức của dự án trên đã quảng cáo Housinco Premium với rất nhiều hình ảnh đẹp, lời giới thiệu như gần đường giao thông, gần các công viên... hứa hẹn sẽ là quần thể đô thị hiện đại, đẳng cấp và đáng sống bậc nhất Hà Nội nói chung và khu vực Tây Nam Hà Nội nói riêng.

Quảng cáo này còn bao gồm cả các tầng vi phạm khi giới thiệu dự án cao 31 tầng và 3 tầng hầm. Giá căn hộ rao bán được tính theo 2 hình thức, như diện tích bàn giao thô khoảng 26 triệu đồng/m2, bàn giao hoàn thiện 30-31 triệu đồng/m2.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp hồ sơ dự án Housinco Premium sang cơ quan công an và yêu cầu dừng xây dựng, kinh doanh căn hộ dự án này. Thế nhưng công trình vẫn ngang nhiên thi công, các hoạt động mua bán căn hộ tại đây diễn ra công khai.

Hà Anh