Dù Trump hay Biden đắc cử, thị trường vàng vẫn thắng lớn

04/11/2020 11:39 GMT+7
Một nhà quan sát mới đây nhận định thị trường vàng sẽ được hưởng lợi bất kể Trump hay Biden chiến thắng bầu cử Mỹ 3/11.
Dù Trump hay Biden đắc cử, thị trường vàng vẫn thắng lớn - Ảnh 1.

Dù Trump hay Biden đắc cử trong cuộc bầu cử Mỹ nhiệm kỳ 2020, thị trường vàng dự báo vẫn thắng lớn

James Rasteh, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Coast Capital nhận định thị trường vàng và nhà đầu tư nắm giữ vàng sẽ được hưởng lợi bất kể Trump hay Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. “Đơn giản là vì Mỹ sẽ triển khai một chương trình kích thích tài khóa lớn” kết quả bầu cử ra sao. “Hàng nghìn tỷ USD sẽ đổ vào nền kinh tế và điều này rồi cuối cùng sẽ mang đến những tác động tích cực với giá vàng”.

“Thực tế, gần như chính sách tài khóa và tiền tệ (để vực dậy kinh tế Mỹ từ khủng hoảng đại dịch) sẽ giống hệt nhau bất kể ai là người lãnh đạo” - ông James Rasteh nói thêm.

Kích thích tài khóa thông qua tăng chi tiêu chính phủ hoặc giảm thuế - một biện pháp hiệu quả để phục hồi kinh tế - thường sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn. Điều này có thể làm xói mòn lòng tin của nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy họ đổ tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, qua đó đưa giá vàng lên cao hơn.

Trong những tuần gần đây, giá vàng giao dịch dao động quanh mức 1.900 USD/oz, giảm từ mức hơn 2.000 USD/oz hồi tháng 8. Vào 7h25p sáng 4/11 trên sàn giao dịch Hong Kong/ Singapore của Châu Á, vàng giao dịch ở mức 1.912,41 USD/oz.

Một xu hướng khác cũng thúc đẩy giá vàng tăng lên trong dài hạn là nguồn cung vàng trên toàn cầu giảm trong quý III do chịu tác động từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, theo báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới.

Ông James Rasteh lý giải sở dĩ nguồn cung vàng giảm là do những nhà khai thác vàng đang phải tốn nhiều công sức, tiền bạc hơn trong việc khai khoáng, chế tác vàng. Trong khi đó, lượng vốn đầu tư đáng lẽ đổ vào thị trường vàng thì đang chảy máu sang các quỹ giao dịch hối đoái hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm.

“Chúng ta đang khai thác lượng vàng ít hơn rất nhiều so với số vàng được chế tác… Trong một thập kỷ tiếp theo, chúng ta sẽ khai thác được lượng vàng chỉ bằng 50% so với mức hiện nay”.


NTTD (CNBC)