Dùng taxi để phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm trong TP.HCM

22/07/2021 11:56 GMT+7
Thực hiện gợi ý của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, TP.HCM đã đưa thêm phương án tận dụng và cấp phép cho các xe taxi để tăng cường thêm năng lực cung ứng hàng hóa thiết yếu đến tất cả các địa bàn.

Dùng Taxi vận chuyển hàng hoá

Liên quan tới việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá tới TP.HCM, trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cho biết" Ngày 19/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT đã có mặt tại TP.HCMC và ngay trong đêm đã tiến hành đi kiểm tra ngay các chốt trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM".

"Trong ngày 20 và 21/7, Tổ liên tục di chuyển trên các tuyến luồng xanh, kiểm tra các chốt trên các tuyến Quốc lộ và các điểm ra vào cửa ngõ, tham gia các hoạt động của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ", Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay.

Dùng taxi để phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm trong TP.HCM - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm việc với các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: V.D)

Qua nhìn nhận, nắm bắt tình hình thực tế, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng: "Áp lực giao thông là không lớn, việc các Sở GTVT đã triển khai cấp QR CODE qua phần mềm và các chủ doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện đã nắm rõ quy trình đăng ký, cấp giấy thông hành nên việc kiểm soát luồng xanh là hiệu quả".

Tuy nhiên cán bộ, lực lượng tại các chốt cũng cho biết do các quy định thường xuyên có sự điều chỉnh theo tình hình thực tế nên nhiều hướng dẫn chưa thực sự rõ ràng hoặc chưa triển khai xuống tận chốt kịp thời dẫn đến cách hiểu còn khác nhau, từ đó việc tổ chức thực hiện cũng chưa thực sự thống nhất giữa các chốt; Tổ công tác phải trực tiếp giải thích, hướng dẫn cho anh em…

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Tổ công tác cũng liên hệ trưc tiếp với lãnh đạo địa phương, Giám đốc Sở GTVT để trao đổi, thống nhất các nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa gắn với thực hiện nghiêm phòng chống dịch.

Thực hiện gợi ý của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, TP.HCM đã đưa thêm phương án tận dụng và cấp phép cho các xe taxi để tăng cường thêm năng lực cung ứng hàng hóa thiết yếu đến tất cả các địa bàn nội thị thành phố.

Phải chấp hành nghiêm việc xét nghiệm y tế, quản lý luồng xanh

Sau nhiều ngày nỗ lực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hoá tới các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng nguyễn Văn Thể cho biết: "Đến nay hoạt động vận tải hàng hóa đã cơ bản thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng hóa cho vận tải ách tắc…"

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ khi ban hành các hướng dẫn phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất cao khi triển khai thực hiện; các Sở cũng cần nâng cao tính chủ động trao đổi, hỏi ngay khi chưa hiểu, chưa rõ.

Đồng thời các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thống nhất việc áp dụng các quy định trong cùng một điều kiện giãn cách xã hội; tinh thần là phải khẩn trương và tuyệt đối không để gián đoạn lưu thông hàng hóa.

Dùng taxi để phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm trong TP.HCM - Ảnh 2.

Đảm bảo lưu thông hàng hoá tới các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16.

Người đứng đầu Bộ GTVT yêu cầu thống nhất quan điểm đó là phải chấp hành nghiêm việc xét nghiệm y tế, quản lý hoạt động luồng xanh, không để các phương tiện, lái xe lưu thông trái phép, tùy tiện…

Để làm rõ hơn các quy định về y tế, Bộ trưởng Nguyễn Van Thể giao Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm việc trực tiếp với Bộ Y tế để làm rõ các quy định tại văn bản 5753 và tiếp tục kiến nghị về việc kéo dài hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 đối với đội ngũ lái xe.

Đồng thời phải quán triệt các địa phương phải hiểu rõ, việc cấp giấy thông hành bằng QR Code chỉ áp dụng đối với phương tiện đi và đến các địa phương áp dụng chỉ thị 16, tránh việc cấp không đúng quy định, không đúng đối tượng phát sinh thêm thủ tục cho doanh nghiệp và lái xe.

Người đứng đầu Bộ GTVT lưu ý việc các địa phương dù chưa áp dụng Chỉ thị 16 phải chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông để luôn trong tình trạng sẵn sàng, khi triển khai cũng cần có "dự lệnh" trước để các doanh nghiệp vận tải, lái xe biết và chấp hành.. Cũng như phải lên dự báo, phương án tổ chức giao thông tại thời điểm ngay khi các lệnh giới hạn được dỡ bỏ.

Bộ GTVT cho rằng, dù đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và lái xe hoạt động, nhưng các doanh nghiệp, người lao động vận tải phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, phải đảm bảo người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm Âm tính khi lưu hành.

Các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm kiểm tra chéo lẫn nhau (doanh nghiệp xếp hàng, bốc hàng kiểm tra giấy xét nghiệm của tài xế trước khi cho xe lưu hành). Đồng chí cũng yêu cầu 4 tổ kiểm tra của Bộ phải tăng cường kiểm tra các Doanh nghiệp, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm khắc.

Thế Anh