EU đồng ý gia hạn Brexit tới cuối tháng 10/2019

11/04/2019 10:13 GMT+7
Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh đã đồng ý việc “gia hạn linh hoạt” cho Brexit đến ngày 31/10/2019.

Đã hai năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý đồng ý với quyết định Brexit, nước Anh vốn dĩ sẽ rời khỏi khối liên minh vào ngày 29/03/2019. Nhưng Quốc hội Anh lại không ủng hộ bản thỏa thuận.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch của Hội đồng châu Âu (EC), cho biết động thái này đã “gia hạn cho nước Anh thêm 6 tháng nữa để họ có thể tìm ra giải pháp tốt nhất”.

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU được tổ chức sau khi Thủ tướng Anh Theresa May yêu cầu được kéo dài thời hạn Brexit lần thứ hai. Tính đến thời điểm này, các nhà làm luật Anh đã ba lần từ chối bản thỏa thuận mà bà May đưa ra, đồng thời cũng không tìm ra được giải pháp thay thế nào đạt được đa số phiếu bầu.

Trong bối cảnh bế tắc đó, bà May đã tổ chức các cuộc đàm phán với lãnh đạo của Đảng Lao động, Jeremy Corbyn, với hy vọng sẽ đưa ra được một thỏa hiệp hoặc một kế hoạch thay thế cho Brexit, nhưng các cuộc đàm phán này cho đến bây giờ vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Đã hai năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý đồng ý với quyết định Brexit, nước Anh vốn dĩ sẽ rời khỏi khối liên minh vào ngày 29/03/2019. Nhưng Quốc hội Anh lại không ủng hộ bản thỏa thuận “ly hôn” của bà May, nên Chính phủ Anh phải yêu cầu gia hạn thêm một thời gian ngắn đến ngày 12/04/2019 để lấy được sự ủng hộ của Quốc hội đối với một chiến lược Brexit thay thế khác.

Tuy nhiên những nỗ lực sau đó vẫn không thành công, tuần trước bà May đã buộc phải yêu cầu gia hạn thêm một khoảng thời gian nữa cho đến ngày 30/06/2019 để ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận diễn ra.

EU vốn đã cảnh báo rằng việc trì hoãn thêm một thời gian dài sẽ đồng nghĩa với việc nước Anh phải tham gia vào cuộc tổng bầu cử của Quốc hội châu Âu sắp diễn ra vào cuối tháng 5 /2019. Nước Anh phải tham dự những cuộc bầu cử này và bỏ phiếu để chọn ra người đại diện cho Quốc hội châu Âu. Những thành viên được bầu làm đại diện này sẽ ngưng làm việc cho EU vào ngày mà Anh rời khỏi khối EU.

Theo một nguồn tin thân cận, trong hội nghị vừa qua Tổng thống Pháp là người khó thuyết phục nhất. Nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc kéo dài thời gian qua ngày 30/06/2019 sẽ làm suy yếu EU. Một vài nhà ngoại giao thể hiện sự thất vọng với lập trường này của ông Macron, ngụ ý rằng Paris đang khiến hội nghị thêm phần bất ổn.

(Theo CNBC)