FLC nói gì về kế hoạch IPO Bamboo Airways?

09/06/2020 16:21 GMT+7
Ngày 9/6, Tập đoàn FLC tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Chia sẻ tại đại hội, ông Lã Quý Hiển - Thành viên HĐQT Tập đoàn FLC cho biết kế hoạch IPO Bamboo Airways Tập đoàn vẫn tiến hành.

"Rất nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm năng quan tâm đến Bamboo Airways. Lãnh đạo FLC đã gặp phần lớn nhà đầu tư này và trao đổi đến vòng thứ 2 và 3", ông Hiển nói. Ông cho rằng, Bamboo Airways là một hãng bay trẻ, nhận được nhiều sự quan tâm vì nhà đầu tư muốn tham gia ngay từ quá trình hoạt động ban đầu.

FLC nói gì về tin đồn bán Bamboo Airways cho Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng? - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn FLC sáng ngày 09/06

Ông Hiển cũng cho biết, thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn Tập đoàn FLC đã bán hãng hàng không công ty con là Bamboo Airways. Tuy nhiên, vị lãnh đạo của FLC khẳng định, không có ý định chuyển nhượng hãng hàng không này cho bất cứ bên nào.

Cụ thể ngày 27/2 năm nay, Bamboo Airways và Công ty cổ phần Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực du lịch – hàng không, hướng đến phát triển du lịch nội địa, cùng quảng bá Việt Nam ra thế giới và tạo nguồn khách mới đến Việt Nam. 

Trước đó, tháng 4/2020 cũng có thông tin FLC bán 49% cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc.  Ngay lập tức Bamboo Airways lên tiếng khẳng định với giới truyền thông rằng, những thông tin trên hoàn toàn là giả mạo. Danh sách cổ đông của Bamboo Airways hiện không có bất cứ nhà đầu tư nào có quốc tịch Trung Quốc hay bất cứ cổ đông nào là tổ chức có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đồng thời, trang web tung tin giả từng được nêu đích danh trên các cơ quan ngôn luận chính thống như một trong những trang tin thường xuyên tung tin giả, tin xấu độc, nhằm chống phá Nhà nước, gây bất ổn về trật tự xã hội, gây hoang mang dư luận.

Việc một số tài khoản Facebook phát tán tin giả mạo từ trang web nói trên đã và đang gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh cũng như thương hiệu của Bamboo Airways.

Tại thời điểm cuối tháng 3 vừa qua, Bamboo Airways có vốn điều lệ 4.050 tỷ đồng do Tập đoàn FLC sở hữu 52,11%. Tới ngày 17/4, Bamboo Airways đã tăng vốn lên thành 7.000 tỷ đồng.

Hiện nay, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đều do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Đặng Tất Thắng - Tổng Giám đốc Bamboo Airways đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Theo ông Hiển, từ nay đến cuối năm, FLC có thể không rót thêm tiền vào Bamboo Airways, mà dùng số vốn 7.000 tỷ đồng để kinh doanh sau dịch. Hãng bay này vẫn đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa năm nay.

Nhật Minh (t/h)