Giá bất động sản khu công nghiệp miền Nam tăng theo thời gian

07/01/2020 06:02 GMT+7
Số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, các chủ đầu tư đã tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất ở các khu công nghiệp, đặc biệt là tại khu kinh tế trọng điểm miền Nam. Ghi nhận trong quý IV/2019, giá đất đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Trong quý IV/2019, mặc dù nhu cầu thuê tăng cao nhưng lượng hấp thụ ròng không cao. Đây là kết quả do giá đất đã tăng cao và việc thiếu quỹ đất có sẵn để cho thuê ở một số thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình do đó mà chỉ tăng nhẹ ở mức khiêm tốn, khoảng 100 điểm phần trăm (đpt) so với quý II/2019 và đạt 82% trong quý IV/2019 trên năm thị trường công nghiệp hàng đầu tại khu kinh tế trong điểm miền Nam.

Giá đất thị trường BĐS khu công nghiệp miền Nam tăng theo thời gian - Ảnh 1.

Biều đồ Tổng nguồn cung, công suất thuê và Giá thuê đất, nhà xưởng quý IV/2019.

JLL Việt Nam cũng chỉ ra, có rất nhiều yêu cầu thuê đất nhưng lại có nhiều thỏa thuận trong số đó đã không thể chốt thành các giao dịch thành công.

Với số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao, chủ đầu tư đã có thể mạnh tay hơn trong việc tăng giá cho thuê. Cụ thể, trung bình trong quý IV/2019 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc phát triển logistics/cơ sở hạ tầng không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quà trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp. Do đó, nhà đầu tư tiềm năng phải tìm kiếm giải pháp thay thế.

Đối với nhà xưởng xây sẵn, đây là một lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giá cho thuê của phân khúc này dao động từ 3,5 – 5,0 USD/m2/tháng và tăng nhẹ ở các tỉnh, thành như Bình Dương, TP. HCM, Long An; các tỉnh còn lại giữ mức giá ổn định ở các tỉnh còn lại so với quý II/2019.

Tuy nhiên, hiện thị trường đang thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Trong thời gian qua, không có khu công nghiệp (KCN) mới nào được đưa vào thị trường. Đồng thời, thị trường cũng đang phải trải qua tình trạng thiếu quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Điều này đến từ khó khăn trong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng và ghi nhận chủ yếu ở các KCN tại Đồng Nai và TP. HCM.

Dự kiến trong khoảng quý II và quý III năm nay các quỹ đất chưa hoàn thành trong các KCN sẽ được hiện hữu. Bên cạnh đó, có khoảng 1.890ha tại các KCN mới và khu mở rộng dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020 ở miền Nam và chủ yếu ở Bình Dương do tỉnh này đang dần cạn nguồn cung.

JLL Việt Nam cũng đưa ra nhận định, "Dù đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu, nhưng đây chỉ được coi là một "lệnh ngừng bắn". Xu hướng chuyển đổi sản xuất vẫn sẽ tiếp tục và đem lại lợi ích cho nền công nghiệp Việt Nam."

"Tuy nhiên, các chủ đầu tư KCN nên xem lại chiến lược định giá, đặc biệt là khi bảng giá đất mới từ Chính phủ sẽ ra mắt vào đầu tư năm 2020 và kết hợp phát triển logistics/cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư." – JLL đưa ra lời khuyên.

Phương Thảo