Giá bitcoin, ether phục hồi sau một phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk

22/07/2021 10:12 GMT+7
"Tôi muốn xem xét kỹ hơn để xác nhận rằng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo (trong khai thác bitcoin) có thể đạt mức trên 50% hoặc có xu hướng tăng thêm nữa hay không. Trong trường hợp đó, Tesla rất có thể sẽ chấp nhận bitcoin” - CEO Elon Musk tuyên bố.

Giá ether - đồng tiền ảo phổ biến thứ hai hành tinh chỉ sau bitcoin - đã tăng vào chiều 21/7 trên thị trường thế giới khi CEO Tesla Elon Musk tiết lộ ông sở hữu đồng tiền này. Tuyên bố của Elon Musk đã khiến giá ether tăng dựng đứng hơn 12%, chạm mức cao nhất trong phiên giao dịch.

CEO Tesla cũng tiếp thêm động lực cho toàn thị trường tiền điện tử khi ông lặp lại quan điểm ủng hộ tiền ảo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn của chúng trong vấn đề môi trường. Theo Elon Musk, khi hoạt động khai thác bitcoin ngày càng được tiến hành bằng năng lượng tái tạo, Tesla rất có thể sẽ chấp nhận các giao dịch bằng đồng bitcoin một lần nữa. 

Tính đến 10 giờ sáng 22/7 (giờ Việt Nam), giá bitcoin giao dịch ở mức 31.892,90 USD, phục hồi từ mức thấp dưới 30.000 USD được ghi nhận một ngày trước đó.

Giá bitcoin, ether phục hồi sau một phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk - Ảnh 1.

CEO Tesla Elon Musk vực dậy thị trường tiền điện tử bằng phát ngôn quan trọng tiết lộ có thể tiếp tục chấp nhận bitcoin trong thanh toán (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 2 năm nay, việc Elon Musk tiết lộ Tesla đã đổ 1,5 tỷ USD đầu tư vào bitcoin đã khiến giá bitcoin tăng dựng đứng. Theo tuyên bố của Tesla, việc mua bitcoin nhằm mục đích “linh hoạt hơn trong việc đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận từ tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Việc nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới đổ tiền vào bitcoin và hướng tới chấp nhận thanh toán bằng loại tiền điện tử này đã đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng 44.000 USD, đồng thời củng cố tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số vốn được ưa thích bậc nhất trong các loại tiền điện tử. Giá bitcoin đã tăng vọt 16% lên mức đỉnh thời đại 44.795,20 USD sau tuyên bố của Tesla. Như vậy, Tesla cũng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhưng đến giữa tháng 5, hàng trăm tỷ USD đã bị xóa sổ trên thị trường tiền điện tử sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đăng tweet cho biết nhà sản xuất xe điện sẽ tạm ngừng thanh toán các khoản mua xe điện bằng đồng bitcoin do quan ngại việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng cho các hoạt động khai thác và giao dịch đồng tiền ảo này.

Nhưng giờ đây, tuyên bố mới nhất của Elon Musk đã mở ra một cánh cửa sáng khác cho bitcoin. “Có vẻ như các nhà khai thác bitcoin đang chuyển hướng mạnh mẽ hơn sang sử dụng năng lượng tái tạo và hàng loạt các mỏ đào bitcoin sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã bị đóng cửa, đặc biệt là ở Trung Quốc… Tôi muốn xem xét kỹ hơn để xác nhận rằng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo (trong khai thác bitcoin) có thể đạt mức trên 50% hoặc có xu hướng tăng thêm nữa hay không. Trong trường hợp đó, Tesla rất có thể sẽ chấp nhận bitcoin” - CEO Elon Musk tuyên bố tại Hội nghị B-World, một sự kiện do Hội đồng đổi mới tiền điện tử tổ chức.

Cũng theo tiết lộ của Elon Musk, tại thời điểm này, cổ phiếu giao dịch công khai duy nhất mà ông sở hữu là Tesla. Ngoài ra, cá nhân Musk cũng sở hữu một số khoản đầu tư vào 3 đồng tiền điện tử là bitcoin, dogecoin và ethereum. “Điều quan trọng nhất mà tôi sở hữu bên cạnh Tesla là SpaceX” - Elon Musk khẳng định, đề cập đến dự án hàng không vũ trụ mà ông sáng lập. 

Không riêng đồng bitcoin hay ether, một đồng tiền điện tử ưa thích khác của Musk là dogecoin cũng nhiều phen biến động giá vì phát ngôn của CEO Tesla. Chẳng hạn, dogecoin cũng từng giảm mạnh sau khi Elon Musk đề cập đến đồng tiền này, gọi nó là “sự hối hả” của thị trường trên sóng truyền hình. Nhưng ngay sau đó, giá đồng dogecoin tăng vọt 20% khi Elon Musk nói thêm rằng ông đang cố gắng cải thiện hiệu quả của hệ thống giao dịch dogecoin.


NTTD (CNBC)