Khi giá bitcoin lao dốc, khối lượng giao dịch tiền điện tử cũng giảm sâu

13/07/2021 13:11 GMT+7
Tiền điện tử đang bước vào giai đoạn sụt giảm mạnh trong những tuần qua giữa thời kỳ điều chỉnh sau hàng loạt tin tức tiêu cực.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử tại các sàn giao dịch lớn nhất thế giới như Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp đã giảm hơn 40% trong tháng 6, theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử CryptoCompare. Nguyên nhân là do mức giá giảm cũng như biến động giá không lớn.

Giá bitcoin từng có thời điểm chạm đáy 28.908 USD và ghi nhận mức giảm 6% trong tháng 6. Khối lượng giao dịch bitcoin tối đa trong ngày đạt 138,2 tỷ USD hôm 22/6, giảm mạnh 42,3% so với mức cao nhất của tháng 5.

Theo Reuters, các động thái siết chặt kiểm soát tiền điện tử của Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giá bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung. Tuy nhiên, đa số chuyên gia lạc quan về xu hướng tăng trưởng trong dài hạn của thị trường tiền điện tử.

Teddy Vallee, Giám đốc đầu tư tại Pervalle Global nhận định: “Các động thái siết chặt quy định của Trung Quốc đã khiến thị trường hoang mang… Điển hình là những đợt bán tháo, nhà đầu tư lo sợ”.

Khi giá bitcoin lao dốc, khối lượng giao dịch tiền điện tử cũng giảm sâu - Ảnh 1.

Khi giá bitcoin lao dốc, khối lượng giao dịch tiền điện tử cũng giảm sâu (Ảnh; AFP)

Trước đó, hôm 21/6, PBoC đã triệu tập một số tổ chức tài chính và nhà băng lớn, chẳng hạn Alipay (dịch vụ thanh toán di động do Ant Group trực thuộc Alibaba điều hành), Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc để thảo luận về việc không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Động thái củng cố thêm quan điểm cứng rắn của Trung Quốc với tiền tệ kỹ thuật số.

Chính phủ Trung Quốc cũng đóng cửa hàng loạt mỏ khai thác tiền điện tử ở Nội Mông và Tứ Xuyên trong những tuần qua. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thẳng thừng tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm ngăn ngừa rủi ro lan sang các lĩnh vực xã hội. 

Trong một động thái mạnh tay khác, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ đối với những cá nhân, tổ chức bị nghi ngờ sử dụng tiền điện tử trái pháp luật. Các cơ quan quản lý cũng gây áp lực lên ngân hàng và doanh nghiệp thanh toán về việc ngừng cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Trung Quốc được cho là đang “thanh trừng” tiền điện tử để dọn đường cho đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số do PBoC phát hành. Dự án đồng tệ số đã được PBoC phát triển từ năm 2014 và đang trải qua các cuộc thử nghiệm quy mô lớn ở nhiều thành phố trước khi chính thức tung ra thị trường. Hàng loạt động thái dồn dập của Trung Quốc nhiều lần khiến giá bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử nói chung lao dốc mạnh.

Nick Mancini, nhà phân tích tiền điện tử tại Trade the Chain nhận định: “Khi những tin tức tiêu cực lan tràn trên thị trường, tâm lý nhà đầu tư đã giảm xuống mức một chữ số (tâm lý thị trường tiền điện tử được đo trên thang điểm từ 1 đến 150). Điều này cuối cùng dẫn đến khối lượng giao dịch bitcoin trung bình giảm gần 50% trong tháng 5 so với mức đỉnh kỷ lục và tiếp tục giảm mạnh trong tháng 6”.

Mặc dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể, nhưng nó vẫn ở mức cao hơn nhiều so với năm ngoái, theo bà Clara Medalie, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử Kaiko. “Khối lượng giảm trong tháng 6 trên hầu hết các sàn giao dịch, tuy nhiên, khối lượng tổng thể vẫn lớn hơn so cùng kỳ năm ngoái”.

Trong dài hạn, Nick Mancini dự báo triển vọng tăng giá với thị trường tiền điện tử khi các quốc gia dân chủ chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ và các thợ đào bitcoin chuyển sang những quốc gia chấp thuận hoạt động này.


NTTD (CNBC)