Giá bitcoin lại tụt xuống dưới 30.000 USD đêm qua, giới chuyên gia vẫn lạc quan

21/07/2021 11:49 GMT+7
Giá bitcoin tiếp tục giảm trong phiên giao dịch đêm qua 20/7 trên thị trường quốc tế. Lần này, nó chạm đáy dưới ngưỡng tâm lý 30.000 USD.

Tính đến 11 giờ 30 phút 21/7 (giờ Việt Nam), giá bitcoin đã phục hồi về mức 30.408,00 USD sau thời điểm giảm mạnh đêm qua.

Mặc dù thị trường đã hồi phục sau đó, việc giá bitcoin xuống dưới ngưỡng tâm lý 30.000 USD vẫn đặc biệt gây chú ý với giới đầu tư. Động thái diễn ra trong bối cảnh sự lây lan rộng rãi của biến chủng virus delta gây đại dịch Covid-19 khiến đe dọa đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, gây áp lực lên các thị trường từ chứng khoán đến trái phiếu.

Không riêng bitcoin, hàng loạt đồng tiền điện tử khác như ether, litecoin và dogecoin cũng có một phiên giao dịch chìm trong sắc đỏ.

Ông Delano Saporu, người sáng lập New Street Advisors nhận định về một viễn cảnh u ám cho bitcoin trong thời gian tới: “Tôi cho rằng bạn sẽ chứng kiến giá bitcoin giảm sâu hơn, có lẽ là từ phạm vi 22.000 USD cho đến mức 17.000 USD như thời điểm 20/12 năm ngoái… Tuy nhiên (sau khi chạm đáy), tôi nghĩ thị trường bitcoin sẽ có nhiều thay đổi”.

Giá bitcoin lại tụt xuống dưới 30.000 USD đêm qua, giới chuyên gia vẫn lạc quan - Ảnh 1.

Giá bitcoin lại tụt xuống dưới 30.000 USD đêm qua, giới chuyên gia vẫn lạc quan về dài hạn (Ảnh: Reuters)

Trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn vào bitcoin, tức những người đổ tiền mua bitcoin ở thời điểm giá tăng, đang cảm nhận thiệt hại thì đồng bitcoin thực tế vẫn mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư dài hạn, theo ông Saporu.

“Rất nhiều người đã đầu cơ khi giá bitcoin lên cao, họ nhảy vào thị trường thời điểm đó với khao khát thu về lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng họ đã sai lầm” - nhà sáng lập New Street Advisors nhấn mạnh.

Nhà sáng lập Fairlead Strategies Katie Stockton thì cảnh báo rằng các nhà đầu tư bitcoin có thể phải đối mặt với nhiều đợt giảm giá hơn trong thời gian tới. Theo bà Katie, những đợt giảm giá rung chuyển thị trường như vậy có thể là một “sự cố giả” trước khi giá bitcoin tăng nhanh trở lại do thị trường đã loại bỏ được những nhà đầu tư thời vụ, nắm giữ bitcoin theo xu hướng “ăn xổi”.

Nếu bitcoin tăng trở lại trong tuần này, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy đợt bán tháo này chỉ là tạm thời, bà Katie nói thêm. Ngoài ra, mô hình dự đoán của bà này chỉ ra rằng bitcoin vẫn sẽ có xu hướng tăng cao hơn trong dài hạn.

Trước đó, trong phiên giao dịch 22/6, giá bitcoin cũng có thời điểm tụt xuống dưới ngưỡng 30.000 USD. Tuy nhiên, cũng tương tự như thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều ý kiến lạc quan rằng điều kiện thị trường năm 2021 khác hoàn toàn những gì đã xảy ra vào năm 2018, khi bong bóng vỡ trên thị trường tiền điện tử.

Willy Woo, nhà phân tích và thống kê Blockchain nổi tiếng khi đó nhận định: “Chúng ta đang cách rất xa nguy cơ thị trường gấu, chỉ có các nhà giao dịch mới lo lắng về các chỉ số kỹ thuật được thấy trên các sàn giao dịch như khối lượng giao dịch và giá”. Thị trường gấu được định nghĩa là thời kỳ mà lợi nhuận đầu tư không đạt mức kỳ vọng, chủ yếu là sự thua lỗ. Từ góc độ kỹ thuật, một thị trường đang đà xuống dốc với mức lao dốc từ 20% so với đỉnh thời đại được gọi là thị trường gấu.

Sự gia tăng của bitcoin trong 12 tháng qua có liên quan nhiều đến việc các tỷ phú và tập đoàn đổ tiền mua bitcoin với khối lượng giao dịch lớn. Sự quan tâm tăng vọt từ những tổ chức, quỹ tài chính chính thống với bitcoin không chỉ cải thiện hình ảnh đồng tiền ảo này mà còn làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung, khiến bitcoin tăng giá mạnh mẽ.

Nhưng kể từ khi lập đỉnh ở mốc 63.000 USD hồi tháng 4, bitcoin đã lao dốc trong vài tháng qua, nhiều thời điểm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD do nhiều nguyên nhân khác nhau: các động thái mạnh tay siết chặt quy định quản lý của nhiều chính phủ trên toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc; hay mới đây nhất là mối quan ngại làn sóng Covid-19 tiếp theo gây ra bởi biến chủng delta đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.


NTTD (CNBC)