Làm thế nào Mỹ thành "thánh địa" mới của giới đào bitcoin?

18/07/2021 10:24 GMT+7
Trước khi Trung Quốc cấm cửa tất cả các mỏ khai thác bitcoin, nhiều nhóm thợ đào bitcoin đã rời khỏi quốc gia tỷ dân. Dữ liệu nghiên cứu từ Đại học Cambridge cho thấy nhiều khả năng các nhóm này sẽ chọn Mỹ làm điểm dừng chân mới.

Mỹ đang nổi lên trở thành “thánh địa” mới của giới đào bitcoin. Nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện là điểm khai thác bitcoin lớn thứ hai hành tinh, chiếm gần 17% tổng số thợ đào bitcoin trên thế giới, số liệu tính đến hết tháng 4/2021 do CNBC đăng tải. Con số này tăng mạnh 151% so với thời điểm tháng 9/2020.

Darin Feinstein, nhà sáng lập Blockcap và Core Scientific nhận định: “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng khai thác tiền điện tử ở Mỹ. Chúng tôi cũng nhận thấy sự tăng tốc trong làn sóng dịch chuyển hoạt động khai thác tiền điện tử sang Bắc Mỹ, mà chủ yếu là Mỹ”.

Các dữ liệu này được thống kê trước khi chính phủ Trung Quốc quyết định đóng cửa hàng loạt mỏ khai thác bitcoin ở Nội Mông và Tứ Xuyên, khiến các thợ đào bitcoin “di cư hàng loạt” khỏi quốc gia tỷ dân. Nghĩa là ở thời điểm hiện tại, sau động thái mạnh tay của Bắc Kinh, thị phần của Mỹ trên thị trường khai thác bitcoin toàn cầu có nhiều khả năng đã tăng lên.

Làm thế nào Mỹ thành "thánh địa" mới của giới đào bitcoin? - Ảnh 1.

Mỹ trở thành 'thánh địa' mới của dân đào bitcoin (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu mới công bố của Cambridge, ngay trước khi lệnh cấm khai thác tiền điện tử được Trung Quốc áp đặt, Mỹ chiếm 46% tổng hashrate toàn cầu. Con số này giảm mạnh từ mức 75,5% hồi tháng 9/2019. Hashrate, còn gọi là tỷ lệ băm, là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của các thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có bitcoin, ether và nhiều đồng tiền điện tử khác. Tỷ lệ băm được dự báo sẽ thấp hơn nhiều khi các cuộc “di cư” của dân đào bitcoin tới Mỹ tiếp tục tăng lên.

Fred Thiel của Marathon Digital khẳng định: “500.000 dàn máy khai thác ở Trung Quốc trước đây đang tìm nhà mới tại Mỹ… Nếu điều đó xảy ra nghĩa là Bắc Mỹ sẽ có gần 40% hashrate toàn cầu vào cuối năm 2022".

Sự thống trị ngày càng tăng của Mỹ với thị trường khai thác tiền điện tử thực tế đã được chuẩn bị từ lâu. Trước khi các mỏ khai thác bitcoin thực sự chuyển đến Mỹ, nhiều công ty trên khắp nước Mỹ đã âm thầm xây dựng khả năng lưu trữ với sự đánh cuộc rằng khi cơ sở hạ tầng sẵn có đầy đủ, các mỏ khai thác sẽ mở ra ở Mỹ. Canh bạc đó có vẻ đang thành công. 

Khi bong bóng bitcoin vỡ vào cuối năm 2017 và thị trường tiền điện tử bước vào “mùa đông” kéo dài vài năm, thế giới không có nhiều nhu cầu về các mỏ đào bitcoin lớn. Các nhà khai thác của Mỹ đã nhận thấy trước tiềm năng khi “mùa đông tiền điện tử” kết thúc và chớp lấy cơ hội xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Mỹ với giá rẻ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry đã giúp đưa hơn 300 triệu USD thiết bị khai thác vào Bắc Mỹ. Theo ông Colyer, các công ty như nhà điều hành khai thác tiền điện tử Bắc Mỹ Core Scientific đã tiếp tục mở rộng không gian lưu trữ trong suốt “mùa đông tiền điện tử”. “Phần lớn các thiết bị mới được sản xuất từ tháng 5/2020 đến tháng 12/2020 đã được chuyển đến Mỹ và Canada”.

Chuyên gia phân tích Alex Brammer của Luxor Mining chỉ ra rằng các thị trường vốn đang trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác tiền điện tử ở Mỹ. 

Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng đóng góp một phần quan trọng giúp Mỹ trở thành “thánh địa” mới của các mỏ đào bitcoin. Mặc dù đại dịch đã buộc nhiều chính phủ đóng cửa kinh tế, trong đó có Mỹ; nhưng các gói kích thích khổng lồ sau đại dịch đã mang đến lợi ích cho các công ty khai thác của Mỹ. Kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi giải thích: “Mọi người đang tìm kiếm nơi đầu tư tiền mặt. Sự thèm muốn đầu tư chưa bao giờ lớn đến thế”.

Vì sao chọn Mỹ?

Ông Darin Feinstein cho rằng mầm mống của cuộc di cư hoạt động đào bitcoin vào Mỹ bắt đầu diễn ra từ đầu năm 2020. Một phần sự hấp dẫn của Mỹ là sự ổn định về pháp lý. “Nếu bạn đang tìm cách di dời cơ sở hạ tầng khai thác bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD ra khỏi Trung Quốc, bạn muốn đảm bảo rằng ngôi nhà mới sẽ có sự ổn định về địa lý, chính trị và quyền tài phán. Bạn cũng muốn đảm bảo các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tư nhân đối với các tài sản mà bạn đang di dời”.

Mỹ cũng là nơi cung cấp một số nguồn năng lượng rẻ nhất hành tinh, trong đó phần nhiều có xu hướng có khả năng tái tạo. Trong bối cảnh ngành khai thác tiền điện tử đang đứng trước sự chỉ trích về các yếu tố môi trường, họ được khuyến khích chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo sạch hoặc tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ để đảm bảo yếu tố tỷ suất lợi nhuận. 

Nhà sáng lập Castle Island Ventures, ông Nic Carter cho rằng xu hướng dịch chuyển hoạt động khai thác sang Mỹ về tổng thể là tích cực. “Việc Hashrate chuyển đến Mỹ, Canada và Nga đồng nghĩa cường độ phát thải carbon thấp hơn rất nhiều”.


NTTD (CNBC)