Giá đất nền nhiều tỉnh thành phía Nam bị đẩy lên cao, nhưng vẫn không bằng Hòa Bình

16/12/2021 15:14 GMT+7
Chính từ sự quan tâm lớn của giới đầu tư đã khiến giá rao bán đất nền tăng cao tại nhiều địa phương phía Bắc như: Hòa Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên...

Năm 2021, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II đã xảy ra hiện tượng tăng giá, thậm chí "sốt giá" tại một số phân khúc bất động sản, đáng chú ý nhất là đất nền.

Số liệu Bộ Xây dựng đã đưa ra cho thấy, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: vùng ven Thủ đô Hà Nội như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và ngoài ra nhiều nơi như Thanh Hóa; tại TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,…cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Giá bán đất nền tỉnh nào tăng hơn 100%? - Ảnh 1.

Khu đất đấu giá ở huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) tăng cao. Ảnh: Minh Khôi

Tuy nhiên, sau đó hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Chính Phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng…).

Về diễn biến thị trường bất động sản mới đây, trong một báo cáo mới đây của trang thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy, sau thời gian sụt giảm do diễn biến dịch bệnh phức tạp và các biện pháp giãn cách, đến thời điểm cuối năm 2021, đất nền tiếp tục là phân khúc được tìm kiếm nhiều trên thị trường.

Hiện nay, mức độ quan tâm đến phân khúc này đạt mức gần bằng thời điểm tháng 5, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ.

Đặc biệt, mức độ quan tâm đất nền tăng chủ yếu ở khu vực miền Bắc: Hà Nội tăng 19% so với 2020, Lào Cai tăng 94%, Thái Nguyên tăng 123%, Bắc Ninh tăng 42%, Quảng Ninh tăng 40%, Hưng Yên tăng 45%, Hòa Bình tăng 53%. Trong khi đó, mức độ quan tâm tăng 9% tại Đà Nẵng và giảm 8% tại TP HCM.

Tốc độ tăng giá rao bán đất nền tại khu vực miền Bắc cũng vượt trội. Trong đó, nổi bật là thị trường Hòa Bình có giá rao bán tăng tới 106% so với năm ngoái. Các thị trường khác như Bắc Ninh tăng 61%, Thái Nguyên tăng 57% và Hưng Yên tăng 22%.

Giá bán đất nền tỉnh nào tăng hơn 100%? - Ảnh 2.

Các loại đất vườn, đất rừng sản xuất ở Hoà Bình được giới đầu tư quan tâm lớn. Ảnh: Minh Khôi

Tại khu vực miền Trung, giá rao bán tại Đà Nẵng tăng 9%, Quảng Nam tăng 37% và TP Huế tăng 74%.

Tại miền Nam, giá rao bán đất nền tại Dầu Tiếng (Bình Dương) tăng 9%, Bắc Tân Uyên (Bình Dương) tăng 28%, Biên Hòa (Đồng Nai) tăng 38%, Nhà Bè (TP.HCM) tăng 45% và Cần Giờ (TP HCM) tăng 37%.

Dự báo về thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2022, thị trường đất nền được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút mức độ quan tâm ổn định từ phía các nhà đầu tư. Lượng tin đăng và giá rao bán cũng duy trì ổn định. Bên cạnh đó, một số khu vực nổi bật sẽ ghi nhận sự gia tăng ở tất cả các tiêu chí này. 

Ông Nguyễn Văn Đính- Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, khả năng phục hồi nền kinh tế thị trường bất động sản Việt Nam, trong trạng thái bình thường mới đồng thời có sự nỗ lực hệ thống quản lý dịch bệnh, là tươi sáng.

Nguồn cung trên thị trường chưa có nhiều cải thiện. Do thủ tục đầu tư vẫn chưa thể tháo gỡ triệt để vướng mắc, nhất là Hà Nội và TP.HCM. Xu hướng giá bất động sản có thể tiếp tục tăng ở mức cao. Do nguồn cung yếu và áp lực mạnh. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn. Đầu tư nên hút vào thị trường này. 

"Đất nền và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm nhiều. Bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng tốt. Bất động sản bán lẻ sẽ ổn định và xu hướng sẽ tăng trưởng", ông Đính dự báo. Minh Khôi