Gia Lai: Liều lĩnh cắt trộm dây tiếp địa trạm biến áp đang vận hành

07/04/2021 06:12 GMT+7
Trước đó từng có một trường hợp tử vong do cắt trộm dây đồng tiếp địa của trạm biến áp đang vận hành. Tuy nhiên ngày 6/4, Công ty Điện lực Gia Lai lại phát hiện một vụ trộm tương tự xảy ra tại Trạm biến áp dốc Lồ ô và Trạm biến áp Làng Chợt (xã Lơ Ku, huyện Bang).
Gia Lai: Liều lĩnh cắt trộm dây tiếp địa trạm biến áp đang vận hành  - Ảnh 1.

Trạm biến áp bị cắt trộm dây đồng tiếp địa gây mất an toàn hệ thống điện

Ngày 6/4, Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, vụ việc được tổ công tác của Điện lực huyện Kbang phát hiện vào sáng cùng ngày, trong lúc kiểm tra định kỳ lưới điện tại Trạm biến áp dốc Lồ ô và Trạm biến áp Làng Chợt (xã Lơ Ku, huyện Bang).

Tại hiện trường, tổ công tác đã phát hiện hệ thống dây nối đất tại các trạm biến áp này đã bị kẻ gian cắt trộm khoảng 6 m dây đồng trần (M48) dùng để tiếp địa an toàn, tiếp địa chống sét cho trạm biến áp. Điện lực Kbang đã báo cáo vụ việc cho chính quyền và cơ quan chức năng địa phương để cùng phối hợp điều tra, xử lý.

Gia Lai: Liều lĩnh cắt trộm dây tiếp địa trạm biến áp đang vận hành  - Ảnh 2.

Vị trí dây đồng tiếp địa bị kẻ gian cắt trộm

Theo Công ty Điện lực Gia Lai, đây là hành động liều lĩnh, không chỉ xem thường pháp luật mà đối tượng còn coi thường mạng sống của chính mình, bởi trước đó đã có trường hợp kẻ trộm bị phóng điện gây tử vong.

Trước đó vào năm 2017, tại địa bàn huyện Kbang cũng đã xảy ra tình trạng trộm dây đồng tiếp địa tại 21 trạm biến áp, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về tài sản cho ngành điện, làm mất điện ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và trật tự an toàn xã hội. Các vụ việc này cũng làm cháy, hỏng nhiều thiết bị sử dụng điện của người dân.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xừ lý theo quy định.

Đồng Nguyên