Gia Nghĩa - Đắk Nông: Chính quyền xin "hợp thức hoá" 120 hecta đất dự án cho doanh nghiệp

02/04/2021 06:58 GMT+7
Gia Nghĩa - Đắk Nông: Chính quyền xin "hợp thức hoá" 120 hecta đất dự án cho doanh nghiệp
UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã làm tờ trình gửi các ngành chức năng để đề nghị bổ sung dự án "khu biệt thự ven hồ thương mại dịch vụ và công trình công cộng có mục đích kinh doanh" của Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) vào kế hoạch sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn TP Gia Nghĩa.
Chính quyền xin "hợp thức hoá" 120 hecta đất dự án cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đắk R'Tih bị san lấp, ủi thành đường và hủy hoại nghiêm trọng - Ảnh: NGỌC GIÀU

Trước đó, Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) có văn bản gửi ngành chức năng kèm sơ đồ thiết kế dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven hồ với tỉ lệ 1:2.000 (do DOSA GROUP lập) trên diện tích 120ha tại thôn Tân Hiệp, xã Đắk R'Moan.

Liên quan đến vụ ngang nhiên phá đồi, ủi đường không phép và huỷ hoại 5.624m2 rừng phòng hộ, hiện chưa khẳng định việc mở đường này có liên quan đến việc Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) mua hàng trăm hecta đất rồi "quy hoạch" thành khu đô thị ven hồ hay không nhưng đất khu vực này đang rất sốt, và không thể tin được khi đất rẫy ở khu vực này từ 600 -800 triệu/ha bị "thổi giá" lên vài tỉ đồng/ha?

Theo một số người dân cho biết, khoảng 1 năm nay có hai anh em tên Long và Sang đi quanh vùng hỏi mua đất rẫy của người dân tại thôn Tân Hiệp, xã Đắk R'Moan.

Bà L.T. T. - một người dân ở khu vực gần hồ thuỷ điện Đắk R'Tih có hơn 3ha đất rẫy cà phê tại đây - nói khu vực này anh em Long, Sang mua gần hết rồi. "Họ có gạ tôi bán nhưng tôi chưa bán. Giá bây giờ lên 4 tỉ/ha tôi cũng không bán. Chỉ còn mấy người ở đây chưa bán, hầu hết đã bán rồi", bà T. cho biết.

"Giá đất ban đầu chỉ có 600-800 triệu đồng/ha rồi nhảy dựng lên 1-2 tỉ đồng/1ha. Nay anh em nhà này đã mua hơn 120ha ở khu vực này và giá đất đã "nhảy" lên mấy tỉ đồng/ha. Giá đất cao hơn giá trị thật, người dân đã bán hết rẫy cà phê canh tác bao năm, ra trung tâm phố mua đất hết rồi", bà T. kể.

Về vấn đề này, ông Phạm Trung Đông – phó chủ tịch UBND xã Đắk R'Moan, xác nhận có việc những người ở TP HCM lên khu vực thôn Tân Hiệp "mua gom" rẫy cà phê của người dân. Tuy nhiên hiện tại xã chưa biết tên tuổi, địa chỉ cũng như mục đích việc mua đất với diện tích lớn để làm gì.

Còn việc có người tự ý san ủi làm đường trái phép huỷ hoại rừng quanh hồ thuỷ điện Đắk R'Tih có liên quan gì đến những người mua gom đất hay không thì chưa thể khẳng định, công an đang xác minh.

Để làm rõ nghi vấn việc một doanh nghiệp sở hữu 120ha đất tại khu vực thôn Tân Hiệp làm dự án, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Tấn Sương – chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa – ông Sương khẳng định chỉ mới nghe UBND xã báo cáo có hai cá nhân có mua đất tại khu vực gần hồ thuỷ điện Đắk R'Tih và mở đường là để 'vận chuyển nông sản cho thuận lợi'.

Hiện ông cũng chưa rõ có việc doanh nghiệp xin dự án đô thị, nhà ở ven hồ tại khu vực gần hồ thuỷ điện Đắk R'Tih hay không. "Chưa có bất cứ kế hoạch, quy hoạch khu đô thị, nhà ở cả ven hồ nào ở đây cả", ông Sương nói.

Trả lời về vấn đề này , ông Bùi Thanh Hà – phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đắk Nông, khẳng định Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) cũng chưa có gửi bất cứ thông tin, văn bản nào đến đơn vị để xin lập dự án đô thị gần hồ Đắk R'Tih.

Chính quyền xin "hợp thức hoá" 120 hecta đất dự án cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Văn bản của Công ty cổ phần DOSA GROUP (TP.HCM) gửi ngành chức năng tỉnh Đắk Nông

Đối với tờ trình 'xin bổ sung dự án', Sở đã yêu cầu UBND TP Gia Nghĩa 'phải làm việc với Sở Xây dựng để rà soát nguồn gốc, hiện trạng đối với các vị trí khu đất đảm bảo trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa'.

"Trong trường hợp đối với những vị trí chưa phù hợp với quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa thì phải được sự thống nhất bằng văn bản của Thành uỷ TP Gia Nghĩa và có ý kiến bằng văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông về việc cập nhật điều chỉnh quy hoạch (trong trường hợp có bổ sung dự án của DOSA – PV) vào quy hoạch chung TP Gia Nghĩa theo quyết định 1292 ngày 14-8-2013 của UBND tỉnh Đắk Nông", ông Hà nói.

Ngọc Giàu