Giá niken tăng gần 90% chạm mức cao kỷ lục 15 năm, dự báo giá thép sẽ tăng vọt

14/03/2022 10:42 GMT+7
70% niken được dùng để luyện thép, tạo ra thép không gỉ trong và siêu hợp kim. Chỉ sau 3 tuần chiến sự Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và phương Tây, giá niken đã tăng gần gấp đôi.

Hôm nay, ghi nhận lúc 9h GMT+7 ngày 14/03, giá niken thế giới đang giao dịch ở mức 48.201 USD/tấn, tương đương tăng trưởng gần 90% trong tháng từ mức 26.000 USD/tấn.

Giá niken tăng gần gấp đôi chạm mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm, dự đoán kéo giá thép tăng vọt - Ảnh 1.

Biều đồ giá niken ngày 14/03 (đơn vị: USD/tấn). Nguồn: Trading economics

Kể từ khi chiến tranh thương mại châu Âu và Nga nổ ra sau căng thẳng ở Ukraine, giá các kim loại chính của Nga lần lượt tăng vọt. Trước đó là đồng, nhôm, paladi và đến nay là niken.

Nga là nhà sản xuất niken đứng thứ 3 trên thế giới và là nước xuất khẩu niken hàng đầu toàn cầu. Năm 2019 sản lượng niken của Nga là 270 triệu tấn, chỉ xếp sau Indonesia và Philippines.

Cũng theo số liệu năm 2019, giá trị xuất khẩu niken của Nga lớn nhất thế giới là 4,3 tỷ USD, chiến 28,2% tỷ trọng xuất khẩu niken toàn cầu.

Giá niken tăng gần gấp đôi chạm mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm, dự đoán kéo giá thép tăng vọt - Ảnh 2.

Tỷ trọng xuất khẩu niken toàn cầu năm 2019. Nguồn: OEC

Niken được sử dụng nhiều trong công nghiệp như sản xuất pin sạc, chất xúc tác, đúc tiền, sản phẩm đúc, bảng kim loại và các hóa chất khác... Đặc biệt, 70% niken được dùng để luyện thép, tạo ra thép không gỉ trong và siêu hợp kim.

Với việc Nga và Ukraine đều là các nước sản xuất và xuất khẩu thép hàng đầu thế giới, nguồn cung thép vốn đã bị thắt chặt kể từ đầu 2022 đến nay. Chỉ trong hai tháng vừa qua, giá thép đã tăng vọt 10% từ 698 USD/tấn lên 771 USD/tấn.

Giá niken tăng gần gấp đôi chạm mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm, dự đoán kéo giá thép tăng vọt - Ảnh 3.

Biều đồ giá thép ngày 14/03 (đơn vị: RMB/tấn). Nguồn: Trading economics

Đến nay, nguồn niken sản xuất thép cũng bị gián đoạn do khủng hoảng từ chiến sự Nga – Ukraine càng tạo áp lực lên giá thép.

Trong bối cảnh kinh tế giới đang hồi phục nhanh chóng sau đại dịch, nhu cầu xây dựng, sản xuất và sử dụng thép ngày càng cao. Hiệp hội Thép Thế giới dự báo nhu cầu thép sẽ tăng thêm 2,2% vào năm 2022 lên 1,9 tỷ tấn.

Với tình hình nguồn cung bị gián đoạn và giá sản xuất đầu vào tăng vọt, giới chuyên gia dự đoán giá thép có thể tiếp tục nóng lên nhanh chóng.

Giá niken tăng gần gấp đôi chạm mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm, dự đoán kéo giá thép tăng vọt - Ảnh 4.

Dự đoán giá thép (đơn vị: RMB/tấn). Nguồn: Trading economics

Trong tình hình nguồn cung không được cải thiện, giá thép có thể chạm mức 900 USD/tấn vào cuối năm nay.

Lan Hương
Cùng chuyên mục