Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh vì Ấn Độ, Thuỷ sản Minh Phú dồn hàng cho dịp cuối năm

19/06/2021 06:30 GMT+7
CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021. Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Kỳ vọng lãi ròng đạt 1.092 tỷ đồng trong năm 2021

Cụ thể, năm 2021, MPC kỳ vọng đạt 15.775 tỷ đồng doanh thu và 1.092 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng trưởng 10% và 62% so với thực hiện năm 2020. Nếu hoàn thành mục tiêu lợi nhuận này, MPC sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất trong lịch sử.

Doanh nghiệp có kế hoạch chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 20% bằng tiền cho cổ đông, tương đương 1 cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Với gần 200 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền MPC sắp chi trả là khoảng 400 tỷ đồng.

Năm 2021, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận, MPC dự kiến tỷ lệ chia cổ tức vào khoảng 50-70%. Cùng với đó, đại hội MPC đã kế hoạch bán hơn 630.000 cổ phiếu quỹ cho người lao động theo chương trình ESOP, tỷ lệ chào bán là 0,32% với giá bán cố định là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, đại hội MPC cũng thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Osada Tsutomu và bầu ông Tsukahara Keiichi thay thế. Ông Keiichi được đề cử bởi cổ đông lớn MPM Investment Pte.Ltd, hiện sở hữu 70,2 triệu cổ phiếu MPC.

Thị trường ấn độ có thể ảnh hưởng mạnh đến MPC - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Minh Phú. (Ảnh chụp màn hình)

Dành đơn hàng cho dịp cuối năm khi dự báo nguồn cung thiếu hụt lớn 

Tại đại hội, lãnh đạo Thủy sản Minh Phú cũng đã trả lời câu hỏi của cổ đông về việc doanh nghiệp không hoàn thành kế hoạch năm 2019 và năm 2020. 

Theo đó, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Minh Phú cho biết, trong những năm qua, Minh Phú gặp nhiều việc, trong đó năm 2019 đã bị khởi kiện về gian lận nhập khẩu tôm Ấn Độ bán cho Mỹ.

Để chứng minh được, Minh Phú đã thuê luật sư với số tiền lớn, đồng thời theo kế hoạch thì phải mất ba năm mới xong báo cáo, nhưng tòa án Mỹ chỉ cho ba tháng.

"Do đó chúng tôi tập trung hết, có khi phải dừng sản xuất để dồn lực để chứng minh, đấu tranh với vụ kiện. Đây là lý do khiến năm 2019, 2020 công ty không đạt kế hoạch", ông Quang phân trần.

Ông Quang cho biết, những khó khăn trong hai năm 2019 và 2020 cũng chính là nguyên nhân khiến MPC chia cổ tức thấp hơn những năm trước. Trước thực trạng đó, Minh Phú mong muốn giữ lại lượng tiền củng cố nguồn tài chính vững mạnh để vượt qua giai đoạn này.

Chia sẻ về về tình hình kinh doanh năm 2021, lãnh đạo MPC cho rằng những khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp là diễn biến của đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu tăng mạnh, chi phí vận tải tăng cao và tình trạng thiếu hụt container để xuất khẩu.

"Hiện tại cước container đi các cảng tăng từ 2-4 lần, tức tăng 400% và chúng tôi không biết được liệu cước còn tăng nữa không? Trước tình hình này, chúng tôi quyết tâm đạt kế hoạch đã đề ra nhưng năm nay khó mà hoàn thành kế hoạch. Kế hoạch sản xuất sẽ đạt nhưng kế hoạch bán hàng và kế hoạch lợi nhuận khả năng sẽ chỉ đạt 80%", ông Quang cho hay.

Tuy nhiên, ông Quang cũng nhận định rằng, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các quốc gia cạnh tranh tôm với Việt Nam trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đơn cử, tại Ấn Độ dịch nặng nên nuôi trồng và chế biến của họ gặp nhiều khó khăn, sản lượng họ giảm 50% tức khoảng 350.000 tấn. Nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng và không có doanh nghiệp nào bù được lượng giảm này, do vậy giá tôm trên thị trường sẽ tăng.

Thị trường ấn độ có thể ảnh hưởng mạnh đến MPC - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Lê Văn Quang trả lời tất cả chất vấn cổ đông sáng ngày 17/6. Ảnh chụp màn hình.

Thực tế từ tháng 5 đến nay giá tôm tăng liên tục, dự kiến tăng mạnh vào tháng 8-10 khi các doanh nghiệp chuẩn bị tôm nguyên liệu bán dịp lễ Noel và cuối năm. Người nuôi tôm Ấn Độ khó nuôi kịp dù cho tình hình dịch có được kiểm soát. Do vậy Minh Phú đã chỉ đạo nhân viên từ tháng 5 không vội bán, không vội ký kết nhiều.

Riêng nguồn xuất khẩu tôm ở Ecuador tăng rất mạnh do gần thị trường Mỹ. Đồng thời giá tôm của Ecuador thấp hơn giá của Minh Phú đến 50% nên chiến lược của Minh Phú sẽ không tập trung vào thị trường Mỹ. "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh xuất hàng qua các nước Nhật, châu Âu", đại diện Minh Phú nói.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, Tổng giám đốc MPC Lê Văn Quang cho biết sau 5 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã thu về 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất theo thị trường là Nhật Bản (22%). Theo sau là Mỹ (18%), Australia và New Zealand (12,8%), châu Âu (5,1%), Trung Quốc (1%)...

Như vậy tính riêng tháng 4 và tháng 5, MPC đã có lãi vượt trội khi doanh nghiệp vừa kết thúc quý I với lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn hơn 35 tỷ đồng, xấp xỉ 2,5% kế hoạch cả năm.

Bên cạnh đó, ông Quang ước tính lợi nhuận trước thuế bán niên có thể sẽ đạt hơn 300 tỷ đồng và về nửa cuối năm 2021, kết quả kinh doanh có thể sẽ khởi sắc hơn nữa trong giai đoạn tháng 7-10.

Quang Dân