Giá vàng hôm nay 1/6: Căng thẳng Mỹ - Trung có thể đẩy giá vàng tăng mạnh

01/06/2020 06:07 GMT+7
Giá vàng hôm nay 1/6, khi các thị trường bước sang tháng làm việc mới và tuần mới, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng trong tháng 6 sẽ “điên rồ”, “hỗn loạn” trước những ảnh hưởng của địa chính trị. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc là điểm nóng có thể đẩy giá vàng tăng hơn

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, cũng là phiên cuối cùng của tháng 5, vàng giao ngay đã tăng gần 0,9% đạt 1.728,70 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng hơn 1,3% lên mức 1.751,70 USD/ounce.

Khi các thị trường bước sang tháng làm việc mới và tuần mới, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng trong tháng 6 sẽ “điên rồ”, “hỗn loạn” trước những ảnh hưởng của địa chính trị. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc là điểm nóng có thể đẩy giá vàng hôm nay tăng hơn.

Bên cạnh đó, điều lớn nhất cần theo dõi lúc này, ngoài căng thẳng Mỹ - Trung, sẽ là việc tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 có nguy cơ tăng lên hay không khi các nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau quãng thời gian tạm ngừng hoạt động.

Ngoài những trông đợi vào tình hình căng thẳng Mỹ - Trung, giới đầu tư còn chưa rõ liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất về mức âm? Hôm 29/5 vừa qua, trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Griswold tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell một lần nữa khẳng định rằng lãi suất âm không phải là công cụ phù hợp để áp dụng ở Mỹ.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, có tới 87% chuyên gia thị trường trên phố Wall kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới (1-5/6). Giới đầu tư trên phố Main thận trọng hơn với chỉ 623 người đặt niềm tin vào vàng trong tổng số 1.090 người tham gia bỏ phiếu trực tuyến, tương đương tỷ lệ 57%.

Giá vàng hôm nay 1/6, căng thẳng Mỹ - Trung là điểm nóng có thể đẩy giá vàng tăng hơn - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng hôm nay sẽ biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tháng.

Cụ thể, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận định căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một "cú hích mạnh" cho thị trường chứng khoán Mỹ - vốn đã tăng tốc mạnh gần đây. Ngoài ra, vàng cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của đồng USD.

"Thị trường vàng đang có nhiều giao dịch mua vào, điều này xuất phát từ những căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ và cả liên quan tới Hồng Kông, và đây cũng là lý do để vàng tiếp tục đi lên", ông Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao của công ty kinh doanh kim loại quý MKS SA cho biết.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới OANDA cũng có chung quan điểm: "Thị trường hiện tập trung vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và có thể đây sẽ là một trận chiến kéo dài".

Cũng theo chuyên gia này, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng sẽ còn rất lớn bởi không ai biết căng thẳng Mỹ - Trung Quốc sẽ đi tới đâu.

Tương tự, hai nhà kinh tế cấp cao của ABN Amro, ông Bill Diviney và Arjen van Dijkhuizen cho biết, leo thang trở lại của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng hỗ trợ cho giá vàng hôm nay. Ngoài ra, những cuộc biểu tình, bạo động đang lan khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua dự báo sẽ hỗ trợ cho vàng tăng giá vào tuần tới.

Tính đến 6h sáng 1/6, giá vàng hôm nay trong nước được SJC niêm yết ở mức 48,52 - 48,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không có sự thay đổi so với cùng thời điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua 31/5.

Tại Phú Qúy, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 48,55 - 48,88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết giá vàng ở mức 48,50 - 48,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), 

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng ở mức 48,57 - 48,79 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Q.D