Giá vàng hôm nay 14/5: Vàng lại có một tuần giảm giá

14/05/2023 08:15 GMT+7
Giá vàng hôm nay 14/5: Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước tăng nhẹ trở lại trong tuần qua. Một số chuyên gia cho rằng, con đường đạt mức cao kỷ lục của vàng sẽ khó khăn khi vẫn phải đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed trong bối cảnh lạm phát vẫn cao và dai dẳng.

Giá vàng hôm nay 14/5: Vàng thế giới ghi nhận một tuần đi xuống

Mặc dù khởi sắc vào đầu tuần song đà giảm liên tiếp vào cuối tuần này đã khiến giá vàng thế giới ghi nhận một tuần đi xuống do đồng USD và trái phiếu Chính phủ Mỹ đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần, phục hồi phần nào sau đợt giảm sâu vào cuối tuần trước đó. Giá vàng tiếp tục tăng trong phiên ngày hôm sau khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản đảm bảo trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ. 

Tuy nhiên, giá vàng quay đầu giảm trong ngày 10/5 vì sự lạc quan về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất trong năm nay sau báo cáo lạm phát. Đà giảm duy trì cho tới hết tuần, với giá kết thúc tuần ở mức thấp nhất trong một tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng đã giảm 0,35%. Hiện, giá vàng giao ngay giao dịch ở 2.010,5 USD/ounce, theo Kitco. 

Giá vàng hôm nay 14/5: Vàng lại có một tuần giảm giá - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 14/5: Vàng lại có một tuần giảm giá. Nguồn AFP/TTXVN

Một số chuyên gia cho rằng, con đường đạt mức cao kỷ lục của vàng sẽ khó khăn khi vẫn phải đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed trong bối cảnh lạm phát vẫn cao và dai dẳng.

Các nhà phân tích đang chờ đợi các dữ liệu vĩ mô trong tuần tới, bao gồm doanh số bán lẻ, và cuộc tranh luận về trần nợ khi hạn chót ngày 1/6 sắp đến và rủi ro liên quan đến ngành ngân hàng. Rủi ro hiện hữu sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Giá vàng trong nước: Chốt phiên giao dịch 13/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,25 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,2 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 2.010,5 USD/ounce (tương đương gần 57,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng gần 10 triệu đồng/lượng.Nguyễn Phương