Giá vàng hôm nay 17/4: Người dân phương Tây đổ xô chốt lãi, vàng sẽ sớm giảm về mốc 2.000 USD/ounce vào cuối năm?

17/04/2024 08:27 GMT+7
Giá vàng hôm nay: Georgette Boele, Nhà nghiên cứu kinh tế cấp cao tại ABN AMRO cho rằng vàng sẽ kết thúc năm ở mức 2.000 USD/ounce. Dự báo này của bà dựa trên thực trạng vàng không thiếu nguồn cung, còn người phương Tây không những không mua vàng tích trữ mà còn đổ xô "chốt lời vàng" những tuần gần đây.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 17/4: Vàng tăng kỷ lục, người dân phương Tây đổ xô đi bán vàng

Giá vàng hôm nay trên thế giới vẫn duy trì đà tăng sát mốc 2.400 USD/ounce bất chấp sự mạnh lên của nền kinh tế Mỹ. 

Giá vàng hôm nay 17/4: Người dân phương Tây đổ xô chốt lãi, vàng sẽ sớm giảm về mốc 2.000 USD/ounce vào cuối năm?- Ảnh 1.

Biến động giá vàng thế giới. Nguồn: Tradingeconomics

Các nhà kinh tế cho rằng hoạt động kinh tế vững chắc cùng với lạm phát dai dẳng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng. Thị trường đã định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, mặc dù việc cắt giảm lãi suất dường như bị đình trệ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF vẫn cho rằng lãi suất sớm muộn cũng sẽ giảm trong năm nay. Theo một số nhà phân tích, kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất đã tiếp tục hỗ trợ giá vàng. IMF cho biết, với việc lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục giảm theo mục tiêu và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được giữ vững, lãi suất chính sách của các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến lớn thường được dự kiến sẽ bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2024.

Tâm lý lo ngại rủi ro vẫn tăng cao vào thứ Ba, sau cuộc không kích của Iran vào Israel vào cuối tuần trước. Người đứng đầu quân đội Israel cho biết Israel sẽ trả đũa, bất chấp cảnh báo của Mỹ với Israel rằng Mỹ sẽ không tham gia bất kỳ hành động trả đũa nào. NBC báo cáo rằng một phản ứng quân sự của Israel đối với cuộc tấn công của Iran sắp xảy ra. 

Mức tăng đáng chú ý của vàng xảy ra bất chấp những trở ngại từ đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng. Hiện tại, chỉ số Dollar index đang ở mức 106,38, tăng nhẹ so với hôm qua.

Căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục lấn át các nguyên tắc kinh tế cơ bản cho đến khi căng thẳng giảm bớt. Điều này có thể sẽ mất 1 thời gian. Tuy nhiên, dường như dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn của Mỹ gần đây cũng đã phần nào hạn chế sức mua vàng của người dân.

Mặc dù giá vàng có khả năng tăng cao hơn trong thời gian tới, nhưng nhà nghiên cứu kinh tế cấp cao Georgette Boele về tính bền vững tại ABN AMRO cho biết bà không thay đổi dự báo vàng sẽ kết thúc năm ở mức 2.000 USD/ounce. Bình luận của Boele được đưa ra khi giá vàng củng cố gần mức cao kỷ lục khoảng 2.400 USD/ounce. Bà cho rằng vàng tăng do nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, bà cho rằng không có bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào trên thị trường để biện minh cho mức giá kỷ lục này. 

Không giống với Trung Quốc, ông Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu của dịch vụ đầu tư vàng trực tuyến BullionVault, cho biết ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, không có gì cấp bách trong việc mua vàng, khi nền kinh tế vẫn tương đối vững mạnh. Trong những tuần gần đây, nền tảng giao dịch của BullionVault đã chứng kiến lượng bán ra vàng tăng gấp đôi so với năm trước. Tình trạng thiếu nhu cầu sở hữu vàng cũng được phản ánh qua doanh số bán hàng yếu của Cơ quan Đúc tiền kim loại Mỹ, khi trong tháng Ba doanh số bán đồng xu vàng American Eagle ghi nhận tháng Ba thấp nhất kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, các vấn đề dài hạn như đà tăng nợ công của Mỹ và "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng cũng như mối lo ngại về lạm phát vẫn thúc đẩy một số nhà đầu tư muốn sở hữu kim loại quý trên bất kể giá cả như thế nào.

Giá vàng hôm nay trong nước 17/4: Điều chỉnh mạnh

Giá vàng hôm nay trong nước dao động gần 84 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 81,7 triệu đồng/lượng mua vào và 83,72 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 400.000 đồng ở cả 2 chiều.

Giá vàng hôm nay 17/4: Người dân phương Tây đổ xô chốt lãi, vàng sẽ sớm giảm về mốc 2.000 USD/ounce vào cuối năm?- Ảnh 2.

Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng nay.

Trong khi đó, DOJI  đã điều chỉnh giảm giá vàng miếng 100.000 đồng chiều mua và 300.00 đồng chiều bán xuống lần lượt 81,7 triệu đồng/lượng và bán ra giá 83,8 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá mua và giá bán vàng SJC tại thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 81,8 triệu đồng/lượng và 83,6 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng chiều mua nhưng giảm 350.000 đồng chiều bán.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại PNJ đang niêm yết ở mức 81,7 triệu đồng/lượng mua vào và 83,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng giá mua và 400.000 đồng giá bán.

Tương tự, giá vàng nhẫn trơn 24k cũng đang điều chỉnh khá mạnh tại nhiều thương hiệu. Tại DOJI, giá vàng nhẫn niêm yết ở ngưỡng 75,15-77,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn được DOJI điều chỉnh giảm 400.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Ngược lại, trước giờ mở cửa sáng nay, PNJ niêm yết vàng nhẫn ở ngưỡng 74,8-76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn được PNJ điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Tại Bảo Tín Minh Châu, vàng nhẫn được niêm yết ở ngưỡng 75,33-77,03 triệu đồng/lượng. So với mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng nhẫn được Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng giảm ghi nhận sau khi Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, NHNN tổ chức lại các phiên đấu thầu vàng SJC. Đấu thầu vàng đợt này sẽ giúp hạ nhiệt thị trường khi thị trường có thêm nguồn cung. Bởi 10 năm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng không cấp phép nhập khẩu vàng về để sản xuất vàng miếng, nên khiến nguồn cung vàng miếng bị hạn hẹp.
Ngọc Hải
Cùng chuyên mục