Giá vàng hôm nay 9/7 tạo đỉnh 9 năm

09/07/2020 06:36 GMT+7
Giá vàng hôm nay 9/7 thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao 9 năm chủ yếu do giới đầu tư thận trọng với triển vọng của nền kinh tế thế giới và không đổ tiền mạnh vào các lại tài sản có độ rủi ro cao như thị trường cổ phiếu.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 9/7 (giờ Việt Nam), giá vàng đang được giao dịch ở mức 1.809 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 năm 2020 trên sàn Comex New York ở mức 1.819 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 8/7 đã vượt mức 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2011, do kim loại quý này được xem là kênh an toàn trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra nhiều lo ngại trên toàn cầu.

Giá vàng thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao 9 năm chủ yếu do giới đầu tư thận trọng với triển vọng của nền kinh tế thế giới và không đổ tiền mạnh vào các lại tài sản có độ rủi ro cao như thị trường cổ phiếu.

Giá vàng hôm nay 9/7 tạo đỉnh mới - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng lên đỉnh 9 năm.

Vàng tăng giá mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang trở nên khó kiểm soát, bùng nổ ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Australia…

Đi cùng với triển vọng khó lường của nền kinh tế thế giới, giới đầu tư đánh cược vào khả năng ngân hàng trung ương và chính phủ các nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền vào các hệ thống tài chính để vực dậy nền kinh tế.

Chuyên gia phân tích Carlo Alberto De Casa tại ActivTrades nhận định việc các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng cho thấy họ muốn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường có biến động. Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng tại nhiều quốc gia khiến các dự báo lạc quan rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc không thành hiện thực.

Do hiện vẫn chưa tìm ra vắcxin Covid-19 nên theo dự báo mới nhất, dịch Covid-19 có thể kéo dài qua năm 2021 khiến nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng làm kênh trú ẩn.

Nhiều quỹ đầu tư lớn cũng đổ vốn vào vàng khiến giá vàng thế giới càng nóng hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích thị trường Markets.com Neil Wilson cho rằng vàng đang nhận được nhiều sự ủng hộ do những lo ngại về nguy cơ lạm phát cao, khi ngân hàng trung ương sử dụng các gói kích thích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Những yếu tố này là cơ sở để vàng có thể còn bứt phá trong dài hạn khi mà lạm phát sẽ bùng phát ở một thời điểm nào đó trong tương lai như hệ quả của những quyết định bơm tiền khủng vào các thị trường.

Vàng tăng giá còn do dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư vàng tăng lên mức cao kỷ lục. Lượng tiền đổ vào các quỹ ETF này tính từ đầu năm đã cao hơn cả năm kỷ lục 2009.

Theo Bloomberg, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng đã lên tới gần 3.235 tấn, tăng thêm gần 656 tấn tính từ đầu năm tới nay. Mức tăng này cao hơn mức tăng kỷ lục ghi nhận trong cả năm 2009.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng 9/7, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 49,90 - 50.18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 49,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 50,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,23 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 50,00- 50,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân