“Gỡ khó” dự án bất động sản: Giải quyết vướng mắc pháp lý là yếu tố tiên quyết

15/01/2023 07:56 GMT+7
Các chuyên gia nhận định tháo gỡ vướng mắc pháp lý sẽ giải quyết được bất cập từ các dự án bất động sản, việc đồng bộ hệ thống pháp luật sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản.

Dự án bất động sản đầy đủ pháp lý mới tiếp cận được vốn tín dụng

Thông tin về vấn đề tín dụng ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho biết dự án bất động sản phải đảm bảo tính pháp lý, đầy đủ pháp lý thì mới tiếp cận được vốn tín dụng. Người dân có nhu cầu tiếp cận vốn để mua nhà ở thì gần như tất cả được cho vay. Với những dự án vướng thủ tục pháp lý khi tiếp cận vốn thì ngân hàng không khuyến khích.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng đặt ra câu hỏi đứng trước vấn đề khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp đã làm gì để tự tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Điểm an toàn vốn của các doanh nghiệp có thể chấp nhận được là bao nhiêu để có sản phẩm tiêu thụ được ra thị trường? Doanh nghiệp có chấp nhận giảm lợi nhuận, nếu trước kia 10 phần giờ giảm còn 3 phần, 7 phần kia để cho người dân hưởng bằng cách giảm giá sản phẩm, lúc đó dòng vốn sẽ luân chuyển.

“Gỡ khó” dự án bất động sản: Giải quyết vướng mắc pháp lý là yếu tố tiên quyết - Ảnh 1.

Dự án bất động sản vướng thủ tục pháp lý ngân hàng không khuyến khích tiếp cận vốn tín dụng (Ảnh: TN)

"Không phải các ngân hàng không cho vay mà tất cả các ngân hàng đều quan tâm đến những dự án đầy đủ tính pháp lý, đầu vào đầu ra hợp lý. Các tổ chức tín dụng cũng đã đặt ra vấn đề là giá sản phẩm của các dự án bất động sản có hợp lý để đưa ra tính hiệu quả dự án hay không. Giá bán quá cao thì làm sao tiếp cận được vốn. Giá cao như vậy ngân hàng có dám cho vay khi không có dòng tiền?", ông Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết chính các doanh nghiệp bất động sản cũng phải nắm bắt các giải pháp của bản thân để từ đó có kiến nghị với ngân hàng, với các tổ chức tài chính, bộ ngành… chứ không thể đưa ra vấn đề tôi có 10 dự án nhưng chỉ có 2 dự án đầy đủ pháp lý, 8 dự án đang hoàn thiện vốn nằm đấy. Với 8 dự án chưa đầy đủ pháp lý thì làm sao phát hành được trái phiếu

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, câu chuyện đầu tiên của bất động sản là quy hoạch, các nước đều cần quy hoạch một cách chuẩn chỉnh. Tiếp đến, là câu chuyện pháp lý, tại Việt Nam có rất nhiều bộ luật liên quan trực tiếp bất động sản là Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Các quốc gia xử lý thị trường bất động sản thường tập trung vào hai góc độ quan trọng nhất. Thứ nhất là cam kết chính trị bảo đảm minh bạch vì cái này là một phần không thể thiếu, tạo dựng lại lòng tin khi thị trường bị đổ vỡ, khi thị trường bị "đóng băng", thậm chí là khủng hoảng. Thứ hai là nhóm liên quan đến pháp lý tài chính và tiền tệ.

"Hai cái này "quyện" với nhau bởi nếu không xử lý vấn đề pháp lý thì mối quan hệ giữa các định chế tài chính, các ngân hàng với các doanh nghiệp bất động sản không trở về trạng thái gọi là dòng tiền dịch chuyển bình thường được", ông Thành nhấn mạnh.

Hệ thống pháp luật đồng bộ sẽ gỡ khó cho dự án bất động sản

Đề cập đến những khó khăn cụ thể của thị trường bất động sản hiện nay, ông Vương Duy Dũng, Cục phó Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, vừa qua, Tổ công tác đã làm việc với các địa phương, doanh nghiệp và nắm bắt được cụ thể, nổi lên một số nhóm vấn đề.

Trong những quy định của pháp luật còn có những bất cập, chồng chéo, gây cản trở cho việc triển khai các dự án bất động sản. Tiếp đến, trình tự thủ tục tổ chức triển khai thực hiện còn phức tạp, kéo dài, thậm chí là chậm triển khai thực hiện tại một số địa phương. Cùng với đó, liên quan đến nguồn vốn triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Để huy động được nguồn vốn huy động của khách hàng triển khai dự án bất động sản, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm tổ trưởng cùng các bộ, ngành đã hết sức tích cực làm việc với các địa phương, doanh nghiệp cũng như trao đổi chuyên gia, hiệp hội để nắm bắt những khó khăn. Trên cơ sở đó, Tổ công tác thực hiện mấy nhiệm vụ.

“Gỡ khó” dự án bất động sản: Giải quyết vướng mắc pháp lý là yếu tố tiên quyết - Ảnh 2.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật sẽ gỡ khó cho các dự án bất động sản (Ảnh: TN)

Thứ nhất phải có những giải pháp, biện pháp để tháo gỡ khó khăn ngay trong trước mắt. Thứ hai là tổng hợp báo cáo giải quyết những khó khăn tổng thể và lâu dài. Cùng với đó, phải có những giải pháp hoàn thiện thể chế và quy định pháp luật. Hệ thống pháp luật cho triển khai các dự án bất động sản liên quan đến nhiều ngành phức tạp.

"Việc hoàn thiện các quy định pháp luật như vậy sẽ đảm bảo các quy định đồng bộ hơn. Đương nhiên, nội dung quy định của pháp luật triển khai thực hiện các dự án bất động sản còn có những vướng mắc. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành rà soát nghiên cứu sửa đổi thời gian tới như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và những luật khác", ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết thêm với việc sửa đổi các luật này, hệ thống pháp luật sẽ đảm bảo đồng bộ, từ luật đến các quy định dưới luật như nghị định, thông tư để áp dụng triển khai thực hiện các dự án bất động sản, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tốt hơn.


Thái Nguyễn