Hàng trăm ngư dân đòi cách ly tại tàu, Chủ tịch Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo gì?

17/08/2021 13:25 GMT+7
Sau khi đến cảng Sa Huỳnh xem xét thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo cấp ngành thị xã Đức Phổ tiếp tục vận động, thuyết phục ngư dân rời tàu đi cách ly tập trung theo quy định; đồng ý không thu phí cách ly tập trung đối với số ngư dân này.

Sáng 17/8, liên quan đến vụ hàng trăm ngư dân của 73 tàu cá đánh bắt trở về và đang neo đậu trong, ngoài cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đòi cách ly Covid-19 tại tàu, không chịu đi cách ly tập trung theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đến kiểm tra thực tế, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh kiểm tra, xử lý vụ hàng trăm ngư dân đòi cách ly tại tàu  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (phải) trong lần đi kiểm tra phòng chống dịch trong tỉnh.Ảnh: Công Xuân.

Theo báo cáo của lãnh đạo chính quyền thị xã Đức Phổ, một trong số nguyên nhân chính mà ngư dân của 73 tàu cá đòi cách ly tại tàu, không chịu vào khu cách ly tập trung là vì họ cho rằng, không có tiền trả phí cách ly tập trung theo quy định của tỉnh.

Vì vậy lãnh đạo chính quyền thị xã Đức Phổ đề nghị người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xem xét, miễn phí cách ly tập trung đối với toàn bộ số ngư dân này.

Sau khi thị sát tình hình và trên cơ sở báo cáo của chính quyền thị xã Đức Phổ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo cấp ngành địa phương tiếp tục vận động, thuyết phục ngư dân rời tàu đi cách ly tập trung theo quy định; đồng ý không thu phí cách ly tập trung đối với số ngư dân trên.

Vào trưa cùng ngày, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm cho biết, sau khi có chỉ đạo trên từ Chủ tịch UBND tỉnh, chiều nay huyện sẽ đến trả lời và giải thích, đồng thời vận động ngư dân rời tàu để đi cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh kiểm tra, xử lý vụ hàng trăm ngư dân đòi cách ly tại tàu  - Ảnh 3.

Một trong số những tàu đã vào neo đậu phía trong cảng Sa Huỳnh.Ảnh: Công Xuân.

Ngoài 2 khu cách ly tập trung đã được phường Phổ Thạnh vừa kích hoạt, với số tiếp nhận khoảng 116 người; chính quyền thị xã Đức Phổ sẽ đưa số còn lại vào các khu cách ly khác của địa phương.

Được biết từ ngày 5/8 đến nay, có 73 tàu cá với 328 ngư dân ở địa phương trở về cảng Sa Huỳnh. Trong đó 24 tàu với 96 ngư dân đã vào trong cảng, số còn lại neo đậu phía ngoài cửa.

Trong số 328 ngư dân trên, số ở phường Phổ Thạnh là 281 người và các xã, phường của thị xã Đức Phổ là 15 người; 6 người ở 2 huyện Mộ Đức và Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi; tỉnh Bình Định 13 người; TP.Đà Nẵng 5 người; Khánh Hoà 2 người và tỉnh Phú Yên 3 người. Hiện toàn bộ số ngư dân đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh kiểm tra, xử lý vụ hàng trăm ngư dân đòi cách ly tại tàu  - Ảnh 5.

Số tàu đang neo đậu phía ngoài cảng Sa Huỳnh.Ảnh:Công Xuân.

Mặc dù lực lượng chức năng thị xã Đức Phổ giải thích, nhưng với lý do đưa ra là không có tiền để trả phí (cách ly tập trung), nên ngư dân của 73 tàu cá đòi tự cách ly trên tàu (14 ngày), sau đó (nếu xét nghiệm PCR âm tính) về nhà tự cách ly.

Tuy nhiên sau nhiều ngày vận động, đã có khoảng 100/328 ngư dân của 73 tàu cá trên đã đồng ý thực hiện đi cách tập trung (thay yêu cầu được cách ly tại tàu như trước đó).

Lam Nguyễn