Hạt điều Việt Nam chiếm phần lớn thị phần ở Thổ Nhĩ Kỳ

30/04/2021 14:51 GMT+7
Hạt điều Việt Nam nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng rất mạnh trong tháng đầu năm nay, qua đó chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường này.
Hạt điều Việt Nam chiếm phần lớn thị phần ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hạt điều Việt Nam nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng rất mạnh trong tháng đầu năm nay. Ảnh: TL.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong tháng 1/2021, hạt điều Việt Nam nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 728,6 tấn, trị giá gần 2,9 triệu USD, tăng đột biến về lượng (257,5%) và nhất là về kim ngạch (534,1%) so với tháng 1/2020.

Điều này cho thấy giá hạt điều Việt Nam nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng nhiều so với đầu năm 2020, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là giá cước vận tải biển tăng cao do thiếu hụt container rỗng trên toàn cầu.

Số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TUIK), cho thấy, tổng lượng hạt điều đã bóc vỏ nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 1 năm nay là 795,84 tấn, trị giá xấp xỉ 3,3 triệu USD, tăng 184,3% về lượng và 224,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhập khẩu hạt điều vào Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh nguyên nhân có thể do đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nước này liên tục có các biện pháp giãn cách xã hội cùng với giới nghiêm buổi tối trong tuần và các ngày cuối tuần. Điều này bắt buộc người dân phải ở nhà khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm hạt như hạt điều tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Trong tháng 1, Việt Nam là nước đứng đầu về cung cấp hạt điều đã bóc vỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm tới 87,9% trong tổng giá trị nhập khẩu hạt điều vào nước này.

Thanh Sơn (Nông nghiệp Việt Nam)