Huế: Cải tạo đồi Vọng Cảnh thành nơi ngắm cảnh đẳng cấp và khai thác dịch vụ

19/04/2021 11:01 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo cải tạo, chỉnh trang đồi Vọng Cảnh, đưa ngọn đồi này trở thành nơi ngắm cảnh đẳng cấp phục vụ người dân và du khách.

Ngày 19/4, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên cơ sở khảo sát thực tế đồi Vọng Cảnh cùng lãnh đạo UBND thành phố Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo chỉnh trang, cải tạo đồi Vọng Cảnh thành điểm ngắm cảnh đẳng cấp phục vụ người dân và du khách.

Huế: Chỉnh trang, cải tạo đồi Vọng Cảnh thành nơi ngắm cảnh đẳng cấp và khai thác dịch vụ  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo UBND thành phố Huế khảo sát khu vực đồi Vọng Cảnh.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khu vực đồi Vọng Cảnh là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều điểm ngắm cảnh, có nhiều không gian có thể sử dụng với mục đích công cộng phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách. Tuy nhiên thời gian qua, khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, quản lý và sử dụng phù hợp.

Do đó, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo sớm triển khai cải tạo, chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trên nền tảng bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị sinh thái cảnh quan nơi đây, đưa đồi Vọng Cảnh trở thành nơi ngắm cảnh đẳng cấp phục vụ người dân và du khách.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan sớm chỉnh trang toàn bộ khuôn viên khu vực do Trung tâm Công viên cây xanh Huế quản lý, giải tỏa lấn chiếm đất công, sửa chữa, cải tạo các lô cốt để trở thành điểm khai thác dịch vụ.

Bên cạnh đó, tổ chức chỉnh trang cảnh quan như lót đá các tuyến đường, trồng hoa, bố trí thêm ghế đá, trồng thêm thông và hệ thống cây dọc đường kết nối đến công viên hoa để khu vực này trở thành điểm nhấn đặc sắc của đồi Vọng Cảnh. 

Huế: Chỉnh trang, cải tạo đồi Vọng Cảnh thành nơi ngắm cảnh đẳng cấp và khai thác dịch vụ  - Ảnh 2.

Sông Hương nhìn từ đồi vọng cảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu rà soát phạm vi khu vực đồi Vọng Cảnh để nghiên cứu việc mở rộng phía bờ sông Hương kết hợp với quy hoạch, triển khai hệ thống đường đi bộ khu vực tiếp giáp bờ sông. Kết nối từ đỉnh đồi xuống sông là hệ thống bậc cấp thiết kế hài hòa với không gian cảnh quan. Việc thiết kế đường lên đồi Vọng Cảnh chỉ để phục vụ người đi dạo, không tổ chức giao thông xe máy, ô tô; lồng ghép việc bố trí trạm xe đạp thông minh để triển khai đồng bộ với các dự án trạm xe đạp thông minh trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ nhu cầu du lịch bằng xe đạp tại đồi Vọng Cảnh và khu vực lân cận.

Đồi Vọng Cảnh là một ngọn đồi cao 43m ở phía Tây Nam thành phố Huế, chân đồi tiếp giáp bờ sông Hương. Ngọn đồi này tọa lạc giữa vùng lăng tẩm của các vua chúa nhà Nguyễn và đối diện với điện Hòn Chén được thiết lập từ thời xa xưa ở phái đối ngạn. Đứng trên đồi Vọng Cảnh, người ta có được một cái nhìn bao quát đối với nhiều di tích cổ kính và những cảnh đẹp tuyệt vời ở một không gian thiên nhiên rộng lớn chung quanh, đặc biệt nhất là vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của sông Hương.


Trần Hòe