Huế: Nữ tiểu thương huy động vốn, hứa hẹn trả lãi khủng, chiếm đoạt hơn 37,5 tỷ đồng

10/09/2022 16:06 GMT+7
Để thực hiện mục đích chiếm đoạt tài sản, nữ tiểu thương ở Thừa tung chiêu huy động vốn để mua gia súc với số lượng lớn bán cho khách hàng. Chỉ trong vòng 5 tháng, đối tượng chiếm đoạt số tiền hơn 37,5 tỷ đồng của các nạn nhân.

Ngày 9/9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng (SN 1974, trú số 1 Huyền Trân Công Chúa, phường Đúc, TP.Huế) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Hồng là tiểu thương mua bán thịt heo tại chợ Phú Hậu, TP Huế. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2021, Hồng trực tiếp ghi số đề và giữ lại để ăn thua với người chơi hoặc chuyển cho người khác để hưởng hoa hồng nhưng đều bị thua. Vì vậy, Hồng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền, vàng của một số người quen biết để trả nợ tiền thua số đề.

Huế: Nữ tiểu thương huy động vốn, hứa hẹn trả lãi khủng, chiếm đoạt hơn 37,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nữ tiểu thương Nguyễn Thị Hồng dùng chiêu lừa huy động vốn để chiếm đoạt hơn 37,5 tỷ đồng của nhiều người. Ảnh: Vân Anh.

Để thực hiện mục đích chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Hồng nói dối là cần vay tiền góp vốn để mua gia súc với số lượng lớn bán cho các khách hàng tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Nội. Ngoài ra, Hồng còn nói dối vay tiền đầu tư xây dựng thêm trang trại, mua bán bất động sản.

Ngoài việc vay tiền, Hồng còn đề nghị các bị hại góp tiền với Hồng mua hàng rồi cùng chia lợi nhuận cộng với tiền lãi.

Người bị Hồng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn nhất là chị Nguyễn Thị Mỹ Ph (trú đường Trường Chinh, phường An Đông, TP.Huế) bị Hồng lừa số tiền 33,7 tỷ đồng.

Đầu năm 2020, Hồng quen biết chị Ph và nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của chị này. Hồng nói dối với chị Ph là Hồng đang gom tiền để mua heo, bò tại huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên-Huế) nhưng không đủ tiền. Hồng muốn chị Ph góp tiền với Hồng để mua hàng về bán, lợi nhuận hàng ngày chia đôi.

Sau đó, Hồng tiếp tục nói đang góp vốn để đặt mua số lượng lớn gia súc gồm trâu, bò, dê, heo để bán cho các mối tiêu thụ ở các tỉnh, thành Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Nội nên cần vay tiền gấp để đặt hàng.

Hồng tự đưa ra mức lợi nhuận là 3.000 đồng/ngày/1 triệu và mức lãi cộng thêm lợi nhuận là 5 ngàn đồng/ngày/1 triệu. Chị Ph tin lời Hồng là thật nên đồng ý góp vốn và cho vay tiền. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2020, Hồng đã chiếm đoạt của chị Phương số tiền 33,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hồng còn chiếm đoạt của chị Lê Thị Th số tiền, vàng có trị giá gần 130 triệu đồng, chiếm đoạt của chị Thân Thị S hơn 2,9 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị Hoàn số tiền 770 triệu đồng.

Tổng giá trị tài sản Hồng chiếm đoạt của các bị hại là hơn 37,5 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Hồng khai nhận, số tiền bị cáo vay mượn thực tế không dùng để kinh doanh, mua bán gia súc mà chủ yếu là để trả nợ tiền thua số đề, trả tiền lãi vay, tiêu xài...

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hồng mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


An Sơn