Hyundai hợp tác với Uber, chuẩn bị thử nghiệm dòng taxi bay sau 3 năm nghiên cứu

07/01/2020 10:03 GMT+7
Hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai mới đây đã tuyên bố hợp tác với Uber để phát triển một dòng taxi bay cung cấp dịch vụ di chuyển trên không mang tên Uber Elevate.
Hyundai hợp tác với Uber, chuẩn bị thử nghiệm dòng taxi bay sau 3 năm nghiên cứu - Ảnh 1.

Taxi bay Uber Elevate - Ảnh: Hyundai

Một mô hình taxi bay hoàn thiện được đặt tên là S-A1 sẽ chính thức ra mắt tại triển lãm điện tử tiêu dùng tổ chức ở Las Vegas tuần này. Các phương tiện di chuyển trên không (gọi tắt là PAV) chạy bằng điện và có khả năng chở khoảng 4 hành khách trên các chuyến đi trong vòng bán kính khoảng 100km ở tốc độ xấp xỉ 289 km/h.

Uber Elevate cũng hợp tác với các đối tác hàng không vũ trụ nổi tiếng như Boeing, Embraer…, nhưng trong đó Hyundai là đối tác sản xuất ô tô quy mô toàn cầu đầu tiên mà Uber lựa chọn, theo tuyên bố của ông Eric Allison, giám đốc dự án Uber Elevate. “Chúng tôi tin rằng Hyundai có tiềm năng phát triển các phương tiện Uber Air với mức giá chưa từng thấy trong ngành hàng không vũ trụ hiện tại, chất lượng cao, đáng tin cậy nhằm giảm thiểu chi phí cho hành khách trong mỗi chuyến đi”. 

Lần đầu tiên ra mắt dự án năm 2016, Uber Elevate đã đặt mục tiêu mở rộng phạm vi khách hàng tiếp cận ở nhiều trung tâm đô thị và vùng ngoại ô. Taxi trên không dự kiến sẽ giúp khách hàng vượt qua tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng cách bay ở độ cao 300-600m, giảm thiểu thời gian di chuyển cũng như áp lực với hệ thống giao thông đường bộ. Uber Elevate thử nghiệm đoạn đường đi từ quận Marina đến trung tâm thành phố San Jose (thung lũng Silicon), ước tính khoảng 65km, trong thời gian 15 phút. Trong khi đó, chuyến di chuyển tương tự bằng đường bộ có thể kéo dài tới 2 giờ đồng hồ trong tình trạng giao thông ách tắc.

Uber Elevate đang lên kế hoạch bắt đầu những chuyến bay thử nghiệm ngay trong năm 2020 và tham vọng ra mắt dịch vụ taxi bay vào năm 2023, với phạm vi hoạt động ban đầu tại 3 thành phố lớn trên thế giới là Los Angeles, Dallas và Melbourne.

Chia sẻ với giới truyền thông, Hyundai khẳng định dự án sản xuất taxi bay S-A1 là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn trở thành nhà cung cấp giải pháp vận tài di động thông minh. “Tầm nhìn của chúng tôi về tính di động trong không gian đô thị sẽ góp phần thay đổi khái niệm giao thông đô thị hiện nay” - trích lời ông Jaiwon Shin, phó chủ tịch điều hành, giám đốc bộ phận di động hàng không đô thị (UAM) của Hyundai.

Ý tưởng sử dụng ô tô bay phục vụ di chuyển trong thành thị đã xuất hiện từ cách đây cả thập kỷ, được khởi xướng bởi Henry Ford. Ford sau đó từng cho chạy thử nghiệm một chiếc máy bay bay, nhưng vụ tai nạn giết chết 1 phi công chạy thử nghiệm đã khiến Ford buộc phải hủy bỏ nghiên cứu của mình.

Ngày nay, tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, dịch vụ di chuyển bằng máy bay trực thăng đã trở nên phổ biến nhưng cực kỳ tốn kém do chi phí vận hành đắt đỏ, độ phổ biến công cao. Các thiết bị mà Uber Elevate sắp ra mắt được kỳ vọng sẽ mang đến mức giá hợp lý trong tầm với của đa số thị trường.

Thùy Dung (CNBC)