Intel công bố doanh thu lớn hơn dự kiến

26/01/2020 09:15 GMT+7
Tập đoàn Intel công bố khoản thu nhập mạnh vào quý cuối cùng năm 2019 xuất phát từ sự phát triển của vận chuyển máy tính cá nhân và yêu cầu ngày càng lớn với con chip truyền đến trung tâm dữ liệu công suất mạnh.
Intel công bố doanh thu lớn hơn dự kiến - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Intel mới đây tuyên bố mức thu nhập trên cổ phần trong quý này tăng đến 1,52 USD từ 1,28 USD cùng kì năm ngoái. Mức thu nhập cũng tăng 8%, lên đến 20,21 tỷ USD.

Intel hưởng lợi từ các sản phẩm được đòn bẩy tài chính với tỉ lệ cao, bao gồm bộ máy xử lý tiến bộ nhất của công ty này cho các trung tâm dữ liệu. Nhu cầu này giúp tăng mức thu nhập cao hơn hẳn so với những gì phố Wall và Intel dự đoán, theo giám đốc tài chính công ty này George Davis nói trong một bài phỏng vấn. Kết quả kinh doanh sau thuế của Intel cũng được cải thiện nhờ sự gia tăng đầu tư.

Công ty này cũng công bố về mục tiêu trong cả năm 2020. Giá bán nên đạt đến mức 73,5 tỷ USD. Các nhà phân tích kì vọng giá bán của hãng này có thể tang đến 70,98 tỷ USD. Intel công bố trong báo cáo thường niên 2019 đã thu được 71,97 tỷ USD, trong khi họ chỉ kì vọng đạt mức 71 tỷ USD vào tháng 10/2019. Mức tăng trưởng của Intel được dự đoán thể hiện nhu cầu toàn cầu gia tang với các sản phẩm trung tâm dữ liệu, xuất phát từ sự bùng nổ của các công cụ sử dụng đám mây để cất giữ dữ liệu.

Công ty này được hưởng lợi từ nhu cầu lành mạnh với hệ điều hành sử dụng đám mây khi các công ty chuyển từ sở hữu máy chủ sang thuê hệ lưu trữ dữ liệu và mã lực quy trình. Điều này dẫn đến việc các công ty cung cấp công cụ đám mây cần xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn và hệ điều hành sử dụng con chip nơi dữ liệu có thể được lưu trữ.

Nhu cầu lớn hơn dự đoán với con chip tang công suất với máy tính cá nhân cũng tác động lớn đến kết quả kinh doanh khả quan của Intel. Các nhà cung cấp của các công ty này vận chuyển số lượng lớn các dụng cụ công nghệ chạy bằng phiên bản mới nhất của hệ điều hành Microsoft Window trước khi gã khổng lồ về phần mềm tháng này ngưng hỗ trợ hệ điều hành cũ hơn Window 7. Tỷ lệ vận chuyển máy tính bàn tang 4,8%, theo tập đoàn Dữ liệu Quốc tế. Con số này cũng góp phần tang lượng bán ra của con chip được sản xuất bởi Intel.

Hầu hết các hạng mục kinh doanh chính của Intel đểu tăng mạnh về doanh thu. Trung tâm dữ liệu đạt 7,2 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kì năm ngoái. Chỉ riêng nhóm giải pháp chương trình nhỏ chuyên bán các con chip có thể được điều chỉnh chương trình, giảm doánh số xuống 17%, còn 505 triệu USD.

Dù chứng kiến tín hiệu tích cực, Intel đang phải đối mặt với hàng loạt thử thách, bao gồm việc giải quyết vấn đề liên quan đến bộ máy xử lý mới, không thể đáp ứng cung cấp con chip, mất thị phần với các công ty sản xuất con chip mới nổi và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Advanced Micro Devices – đối thủ chính của Intel đang dần chiếm ưu thế hơn về thị phần, công ty này cũng đã thu lợi nhuận đáng kể từ con chip mới cho cả hệ điều hành và máy tính bàn, thậm chí đánh bại Intel ở một vài điểm chuẩn, và thường có giá thấp hơn. Thị phần về con chip của Intel giảm từ khoảng 96% vào đầu năm 2018 xuống còn 82,5% cuối năm ngoái, theo tập đoàn tài chính Susquehanna.

Vân Anh