Iran đe dọa trả đũa vụ không kích của Mỹ, Dow Jones giảm 230 điểm

04/01/2020 09:18 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh hôm 3/1 sau khi Mỹ xác nhận đứng sau vụ không kích giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran, làm dấy lên những mối quan ngại về sự leo thang các bất ổn địa chính trị vùng Trung Đông.
Iran đe dọa trả đũa vụ không kích của Mỹ, Dow Jones giảm 230 điểm - Ảnh 1.

Sau phiên giao dịch tăng mạnh hôm 2/1, chứng khoán Mỹ tụt dốc hôm 3/1 do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 233,92 điểm, tương đương 0,6% xuống 28.634,88 điểm, mức giảm ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 12. S & P 500 cũng có ngày tồi tệ nhất trong một tháng khi trượt 0,7% xuống còn 3.234,85 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,8% xuống 9.020,77 điểm. Có thời điểm, Dow Jones giảm hơn 360 điểm nhưng đã phục hồi dau khi giá dầu giảm xuống mức thấp hơn.

Mức giảm mạnh đến ngay sau phiên giao dịch đầu năm rực rỡ của phố Wall trước đó, khi chỉ số Dow tăng hơn 300 điểm vào thứ Năm còn S & P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,8% và 1,3%.

Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ đã tăng mạnh 3% lên mức 63,05 USD.thùng, gây ra mối quan ngại về một cú sốc giá dầu với nền kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu lĩnh vực hàng không cũng giảm mạnh do mối đe dọa giá dầu leo thang. Trong khi cổ phiếu năng lượng như Concho Resources tăng 3,7% còn Apache tăng 1,3%.

Greg Valliere, chiến lược gia chính sách của Mỹ tại AGF Investments cho biết: “Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ chứng kiến những biến động mạnh mẽ trong vài tuần tới. Các nhà đầu tư chứng khoán có lý do để thận trọng… Cuối cùng, rồi sẽ có một thỏa thuận làm giảm nhiệt căng thẳng (giữa Mỹ và Iran), nhưng đó là cả một chặng đường dài. Trước mắt, mọi thứ có vẻ sẽ trở nên càng tồi tệ hơn”. 

Hôm 2/1, lực lượng quân đội Mỹ đã thừa nhận đứng sau chiến dịch không kích giết chết Tướng Qasem Soleimani ở Baghdad, vị chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran. Qasem Soleimani là một trong những nhân vật quan trọng trong chính trị Iran, việc giết chết Qasem Soleimani đã làm dấy lên mối quan ngại về nguy cơ trả đũa từ các lực lượng Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 3/1 cũng cảnh báo nước này sẽ trả đũa Mỹ về cái chết của ông Qasem.

Một đợt tăng giá dầu do căng thẳng Mỹ - Iran có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu đến bờ vực suy thoái, nhất là trong bối cảnh kinh tế vốn đã suy yếu vì thương chiến Mỹ Trung và sản xuất trên toàn cầu chậm lại.

Trong một diễn biến khác, chỉ số sản xuất ISM của Mỹ tháng 12 được đo lường ở mức 47,1, mức thấp nhất trong 1 thập kỷ và yếu hơn nhiều so với dự kiến 49 của các nhà phân tích Dow Jones, khiến thị trường lo ngại về nền kinh tế sản xuất suy yếu. 

Thùy Dung (CNBC)