Kết quả bầu cử Mỹ sẽ dẫn dắt thị trường vàng, dầu thô đến đâu?

08/10/2020 09:56 GMT+7
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, ngày bầu cử Mỹ 3/11 sẽ đến. Thị trường hàng hóa quốc tế đang theo dõi chặt chẽ những bước ngoặt quan trọng của chiến dịch tranh cử kịch tính này.

Biden thắng cử - một kịch bản không vui với thị trường dầu mỏ

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông và đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm dương tính với Covid-19, giá dầu thô Mỹ WTI đã tụt dốc gần 2 USD/ thùng. Từ đó đến nay, giá dầu WTI vẫn đang dao động quanh mức 38 USD/ thùng, tức giảm 5% so với hồi cuối tháng 9.

Kết quả bầu cử Mỹ sẽ dẫn dắt thị trường vàng, dầu thô đến đâu? - Ảnh 1.

Trong khi TT Trump cam kết bảo vệ và thúc đẩy ngành công nghiệp dầu mỏ, Biden lại ủng hộ các dạng năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo

Việc dương tính với virus SARS-CoV-2 đồng nghĩa với việc hoạt động tranh cử của Trump bị hạn chế. Tạm thời, Tổng thống sẽ không thể tham dự các sự kiện vận động tranh cử trước công chúng, điều mang đến lợi thế tương đối cho chiến dịch tranh cử của Biden. Hôm 6/10, ứng viên tranh cử Đảng Dân chủ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không tham dự phiên tranh luận trực tiếp dự kiến diễn ra vào tuần tới nếu ông Trump vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Dầu là một minh chứng hàng hóa chịu tác động điển hình từ kết quả bầu cử Mỹ. Trong khi TT Trump cam kết bảo vệ và thúc đẩy ngành công nghiệp dầu mỏ, Biden lại ủng hộ các dạng năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo, điều sẽ làm suy giảm đáng kể nhu cầu dầu thô.

Biden đã công bố một chương trình nghị sự trong nỗ lực giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm 2 nghìn tỷ USD đầu tư chính phủ cũng như quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền Tổng thống. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự ủng hộ cử tri với Biden đang dao động quanh mức 50%, cao hơn mức 42%. Dù con số này biến động mỗi ngày, nhưng thị trường dường như đang chuẩn bị cho chiến thắng của Biden. Điều này có thể là tin tức xấu cho ngành dầu mỏ, nhưng lại đưa cổ phiếu các công ty năng lượng tái tạo nhích lên đều đặn.

Cuộc cách mạng dầu đá phiến từ những năm 2010 đã đưa Mỹ thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Cho đến năm 2015, Washington quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu kéo dài 4 thập kỷ, qua đó làm thay đổi cục diện nguồn cung thị trường dầu. Từ đó, giá dầu WTI của Mỹ trở thành một trong những nhân tố chính tác động đến giá dầu thô toàn cầu. 

Khả năng Biden thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tới đây cũng có nguy cơ mang đến một rủi ro lớn hơn cho thị trường dầu thô. Với việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Trump theo đuổi, ông Biden có thể sẽ mở ra cánh cửa cho Iran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu, từ đó phá hoại thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC và các đồng minh như Nga đang theo đuổi. Điều này nhiều khả năng sẽ tái thúc đẩy cuộc đua giành thị phần trên toàn cầu.

Giới đầu tư đổ tiền vào vàng

Trong khi đó, trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Thâm hụt ngân sách Mỹ đã tăng nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng đại dịch. Ngân hàng Trung Ương cũng đảm bảo nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế, trong đó có cam kết giữ lãi suất cơ bản tiệm cận mức 0 trong trung hạn. Xu hướng này sẽ không thay đổi dù bất cứ ai thắng cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Trong một cuộc điều trần gần đây tại Hạ viện Mỹ, trước Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho hay các kích thích tài khóa lớn hơn sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh hơn. 

Chuyên gia kinh tế Hiroshi Watanabe tại Sony Financial Holdings cho biết: “Ranh giới mờ nhạt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ đã dẫn đến kỳ vọng lớn hơn về lạm phát. Điều này đẩy lãi suất thực tế xuống, khiến cho tiền tệ mất giá và vàng thì tăng giá”.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)