Kết thúc nhiệm kỳ 4 năm, tỷ lệ ủng hộ Trump chạm đáy

18/01/2021 10:58 GMT+7
Một khảo sát được thực hiện bởi CNN mới đây vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump đang rơi xuống mức thấp nhất nhiệm kỳ.

54% cử tri tham gia khảo sát của CNN cho rằng Tổng thống Trump nên bị phế truất sớm trước khi nhiệm kỳ 4 năm kết thúc vào ngày 20/1 tới đây. Phần lớn nguyên nhân được cho là do vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 gây ra bởi hàng ngàn người ủng hộ Trump. Nhiều nghị sĩ Dân chủ sau đó đổ lỗi cho ông Trump là nguyên nhân kích động vụ bạo loạn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ, khiến ít nhất 5 người tử vong và 50 cảnh sát bị thương.

Con số 54% người ủng hộ trong cuộc khảo sát mới nhất cao hơn nhiều tỷ lệ cử tri ủng hộ luận tội Tổng thống Trump thời điểm cuối năm 2019. Tuy nhiên, sự phân cực giữa lưỡng đảng Mỹ về tỷ lệ ủng hộ luận tội vẫn khá rõ rệt. Có tới 93% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ phế truất sớm ông Trump, nhưng chỉ 10% cử tri đảng Cộng hòa đồng tình với đề xuất như vậy.

Kết thúc nhiệm kỳ 4 năm, tỷ lệ ủng hộ Trump chạm đáy  - Ảnh 1.

Kết thúc nhiệm kỳ 4 năm, tỷ lệ ủng hộ Trump chạm đáy

Chỉ có 34% cử tri ủng hộ các quyết sách của ông Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm qua, giảm mạnh từ mức 42% tỷ lệ ủng hộ trong cuộc khảo sát của CNN trước thềm bầu cử Mỹ tháng 11 năm ngoái.

41% cử tri cho rằng Tổng thống Trump đã có một nhiệm kỳ thành công, thấp hơn nhiều so với mức 60% mà người tiền nhiệm Barack Obama đạt được ở thời điểm ông này rời nhiệm sở đầu năm 2017. 

Phần lớn dư luận phản bác cáo buộc của ông Trump về việc đảng Dân chủ gian lận bầu cử. Có tới 65% cử tri trong cuộc khảo sát đồng tình rằng số phiếu bầu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden là hoàn toàn hợp lệ.

55% người tham gia khảo sát ủng hộ việc ông Trump nên là người chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Vụ bạo loạn đã buộc Phó Tổng thống Mike Pence và hàng loạt nghị sĩ phải sơ tán, đồng thời làm ngừng trệ phiên họp của lưỡng viện Mỹ để công nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri đoàn. 

Trước đó, một nguồn tin của New York Times cho hay chính lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng đồng tình rằng việc phe Dân chủ xúc tiến luận tội ông Trump là hoàn toàn đúng đắn. Nguồn tin của New York Times cho biết Thượng nghị sĩ McConnell cho rằng chính Trump chính là nguyên nhân lớn khiến cho đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ hiện đang thúc đẩy nỗ lực luận tội ông Trump lần hai sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Nghị quyết luận tội cáo buộc ông Trump kích động người ủng hộ gây ra vụ biểu tình ở tòa nhà quốc hội, đe dọa nền dân chủ của Mỹ. Có nguồn tin ông Trump đang xem xét khả năng tự ân xá cho mình, nhưng một bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp cho rằng Tổng thống không có quyền tự ân xá như vậy.

Nếu lưỡng viện thông qua nghị quyết luận tội này, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần. Một số nguồn tin khác cho hay Đảng Dân chủ có thể sẽ chờ đến sau ngày ông Biden nhậm chức vào 20/1 rồi mới trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện, do Thượng viện hiện nay vẫn được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa chiếm đa số.


NTTD (CNN)