Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Việt Nam 2019

05/12/2019 09:05 GMT+7
Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Việt Nam 2019 tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 4/12, tại TP.Hạ Long, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019).

Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Việt Nam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; trở thành một kênh trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

Techfest Việt Nam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp sáng tạo; đồng thời ghi nhận, biểu dương sáng kiến của Bộ KHCN và sự đồng hành của tỉnh Quảng Ninh trong tổ chức phong trào sáng tạo khởi nghiệp Techfest Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tuy phong trào sáng tạo khởi nghiệp phát triển, song Việt Nam còn nhiều việc phải làm để không lỡ đoàn tàu 4.0. Để giải quyết vấn đề này, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, để có thể tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc thị trường mới trên nền tảng công nghệ số. Đó là cách để có thể đưa một doanh nghiệp, một địa phương và lớn hơn là một quốc gia phát triển.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 - Ảnh 2.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, để có thể tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc thị trường mới trên nền tảng công nghệ số.

"Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng của sự kết nối. Thông điệp kết nối sẽ tới với tất cả người dân Việt Nam, dù sinh sống, làm việc trong nước hay ngoài nước, hãy cùng kết nối, truyền cảm hứng để công cuộc đổi mới sáng tạo và trí tuệ Việt Nam cùng bạn bè năm châu tạo nên những thay đổi tích cực nhất, vì tất cả mọi người", Phó Thủ tướng nói.

Còn theo Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN. Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á.

"Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo được Chính phủ giao, Bộ KHCN đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ủy ban, bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy sự hình thành và phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Đến nay, đã hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh; 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh…", Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Với những giá trị nổi trội tạo nên lợi thế so sánh của vùng đất và con người Quảng Ninh trên tương quan quốc gia và quốc tế, Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đến phát triển KHCN, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Với những giá trị nổi trội tạo nên lợi thế so sánh của vùng đất và con người Quảng Ninh trên tương quan quốc gia và quốc tế, Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm đến phát triển KHCN, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trên tinh thần đó, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động ban hành các cơ chế chính sách riêng và dành tối đa nguồn lực ngân sách địa phương cho phát triển KHCN cũng như hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Ninh đã và đang được lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện đã thành lập 23 câu lạc bộ Đầu tư - Khởi nghiệp với gần 500 thành viên tham gia từ cấp tỉnh đến các địa phương và các Trường Đại học tại Quảng Ninh. Hàng năm, tỉnh Quảng Ninh tổ chức 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật với hơn 300 ý tưởng, giải pháp tham dự và có hơn 90 ý tưởng, giải pháp đạt giải. Các ý tưởng, giải pháp đạt giải đều được ứng dụng và nhân rộng vào thực tiễn. Các đề tài, giải pháp của tỉnh Quảng Ninh tham gia các hội thi, cuộc thi quốc gia và quốc tế cũng đạt thành tích cao và được các bộ, ngành Trung ương đánh giá, ghi nhận và biểu dương.

"Qua sự kiện này, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối, giới thiệu quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đồng thời hướng tới gắn kết, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Quảng Ninh phát triển và góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong khu vực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 - Ảnh 4.

Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại Techfest Việt Nam 2019 tổ chức tại Quảng Ninh diễn ra từ ngày 4-6/12, sẽ có 14 cuộc hội thảo, tọa đàm, triển lãm chia sẻ nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình, tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế; quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam ra thế giới và thu hút các nguồn lực quốc tế đầu tư vào Việt Nam… Song song với đó, là bán kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp.

Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016. Sau 4 năm triển khai, Techfest Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều thành phần kinh tế.

Tính từ năm 2015 đến nay, Techfest Việt Nam đã thu hút tổng cộng gần 15.000 người tham dự, 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và hơn 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế. Techfest Việt Nam 2019 sẽ có sự tương tác của khoảng 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, gần 200 nhà đầu tư cùng các tập đoàn kinh tế cùng khoảng 6.000 người tham dự.

Hải Long